Tiếng việt | English

Phẩm cách phụ nữ

TQĐT - Cuốn sách “Phẩm cách phụ nữ” của tác giả Bando Mariko người Nhật Bản do Nguyễn Quốc Vương dịch được Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 2018 đã thu hút đông đảo bạn đọc. Tại Nhật Bản, cuốn sách đã bán được 3 triệu bản.

Tác giả Bando Mariko sinh năm 1946 tại tỉnh Toyama. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo, năm 1969 bà vào làm việc cho Phủ thủ tướng Nhật Bản. Bà đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, năm 2004 bà trở thành giáo sư Đại học nữ sinh Showa, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa phụ nữ Đại học Showa... và từ năm 2016 đến nay, bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học nữ sinh Showa. 

Cuốn sách được chia làm 7 chương: Chương 1, “Phép tắc cư xử và phẩm cách”; chương 2, “Lời nói và cách nói có phẩm cách”; chương 3, “Trang phục có phẩm cách”; chương 4, “Cuộc sống có phẩm cách”; chương 5, “Mối quan hệ có phẩm cách”; chương 6, “Hành động có phẩm cách” và chương 7, “Lẽ sống có phẩm cách”.

Với cách nhìn nhiều chiều, sự phân tích tỷ mỷ, ở từng chương tác giả đã đưa ra cách nhìn nhận, đánh giá không chỉ riêng về phẩm cách của người phụ nữ mà hiểu sâu xa đó chính là phẩm cách của con người trong xã hội hiện đại. Đó là việc phải biết “Luôn giữ lời hứa tới cùng”, biết cách “Gọi điện thoại”, “Khi từ chối cần từ chối sớm và lịch sự nhất có thể”... Trong xã hội hiện nay, người phụ nữ còn cần học cách nói chuyện có phẩm cách, đó là nói vừa đủ nghe, rõ ràng, thể hiện được chính kiến mà những người xung quanh vẫn không cảm thấy khó chịu; không sử dụng những lời nói có tính chất tiêu cực; biết nói cảm ơn đúng lúc, đúng chỗ. 

Phẩm cách hay nhân cách của người phụ nữ còn được thể hiện qua trang phục người đó mặc, không nhất thiết là những bộ quần áo đắt tiền, hàng hiệu, mà “từng người, tùy theo sở thích của mình nên lựa chọn với mức độ phù hợp”. Và quan trọng là bản thân khi mặc cảm thấy tự tin. Vẻ đẹp, phẩm cách phụ nữ còn nằm ở sự kín đáo, tế nhị trong cách ứng xử; có chế độ ăn uống hợp lý, biết chăm sóc vẻ đẹp hình thức như: Tóc, trang điểm... Đặc biệt, đó chính là những người phụ nữ biết lắng nghe, biết làm những điều tốt đẹp một cách kín đáo, biết hài hước, trở thành người phụ nữ biết yêu thương thay vì trở thành người phụ nữ được yêu thương...

Phẩm cách của người phụ nữ như tác giả đã nêu là sự tổng hòa của nhiều yếu tố và để làm nên điều đó mỗi người cần phải tự rèn luyện bản thân, xác định được những điều nên làm, không nên làm. Và ở nhiều tiêu chí cụ thể, đó còn là phẩm cách của con người trong thế giới ngày càng phát triển và hội nhập.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục