Ra mắt bản dịch hồi ký về Đông Dương của hai cựu Tổng thống Pháp

Hà Nội phát hiện 700 di tích có giá trị, ra mắt bản dịch tiếng Việt hồi ký của hai cựu Tổng thống Pháp, Chợ phiên sách cũ tại Đại học Văn hóa Hà Nội… là những tin văn hóa chính trong ngày 7/1.

Ra mắt bản dịch tiếng Việt hồi ký của hai cựu Tổng thống Pháp

Bản dịch tiếng Việt cuốn “Xứ Đông Dương” và “Hồi ký chiến tranh” của hai cựu Tổng thống Pháp Paul Doumer và Charles de Gaulle vừa được Công ty sách Alpha Books, Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam-VICC và Nhà xuất bản Thế giới ra mắt tại Hà Nội. Đây là những nguồn tư liệu tham khảo tái hiện chân thực một giai đoạn lịch sử đầy biến động vào đầu và giữa thế kỷ 20.


Cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” của cựu Tổng thống Pháp Paul Doumer.

Cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” (dịch từ nguyên bản gốc tiếng Pháp L'Indo-Chine française: Souvenirs) là một tác phẩm đặc biệt bởi tác giả là Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương từ năm 1897 đến 1902, người chịu trách nhiệm xây dựng nền tảng khởi đầu cho công cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp tại Việt Nam và trên toàn cõi Đông Dương. Qua những trang sách, bạn đọc sẽ thấy tác giả là một người quan sát sâu sắc và có khả năng dẫn chuyện hết sức cuốn hút. Ngòi bút của Paul Doumer như đưa người đọc đến với những vùng, miền khác nhau của xứ Đông Dương trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, mang bản sắc riêng và đầy sống động.

Bộ ba cuốn “Hồi ký chiến tranh” của Charles de Gaulle giúp bạn đọc cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, thấu hiểu cuộc đấu tranh và những nỗ lực kiên trì của ông trong sự cố kết hướng về một mục tiêu chiến thắng của nước Pháp. Với ảnh hưởng lớn về tư tưởng, cuốn sách là một kho tư liệu quý diễn giải những lý do đằng sau hành động của vị tướng đồng thời cũng là một chính khách này.

Hà Nội phát hiện thêm 700 di tích có giá trị

Với kết quả của đợt Tổng kiểm kê, đánh giá phân loại di tích vừa mới được hoàn thành, Hà Nội đã phát hiện thêm 700 di tích có giá trị.

Từ kết quả này, Hà Nội sẽ tiếp tục làm hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, di tích cấp thành phố tùy thuộc vào giá trị của công trình. Ngoài những di tích được đánh giá là có giá trị, những công trình, địa điểm được kiểm kê không được coi là di tích cũng được lưu hồ sơ theo dõi, phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý hoạt động tôn giáo tín ngưỡng.

Số lượng di tích này một lần nữa chứng minh bề dày văn hiến của Thành phố, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn trong công tác bảo tồn. Hiện Hà Nội có khoảng 200 di tích xuống cấp nghiêm trọng. Đây là cơ sở để Thành phố xây dựng kế hoạch bảo tồn, tu bổ hệ thống di tích, bảo vệ những hiện vật quý trong di tích một cách hợp lý hơn.

“Chợ phiên sách cũ” tái hiện nét xưa cũ Bắc kỳ

Chợ phiên sách cũ diễn ra ngày 9 và 10/1 tại Đại học Văn hóa Hà Nội do nhà sách “Sách cũ Hà Nội” tổ chức sẽ có sự tham dự của 40 gian hàng của 20 đơn vị kinh doanh sách cũ và các công ty xuất bản trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh những hoạt động mua bán, trao đổi sách cũ, ban tổ chức cũng tái hiện, phục dựng một số hoạt động văn hóa truyền thống như bố trí những sạp nước chè xanh, nước vối cùng các quán cóc vỉa hè thời bao cấp; thầy đồ viết thư pháp đầu xuân; hát xẩm, hát quan họ trao duyên... gợi lại những nét cũ xưa của xứ Bắc kỳ.

Trước đó, trong lần đầu tiên tổ chức vào tháng 12/2015, theo ban tổ chức, chợ phiên sách cũ tại Hà Nội đã thu hút hơn 10.000 độc giả đến tham dự và bán ra được 30.000 bản sách.

Lễ hội Trà hoa vàng tại Quảng Ninh

Lễ hội Trà hoa vàng sẽ chính thức được tổ chức trong hai ngày 17-18/1 tại Quảng trường 4/10, thị trấn Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng thế mạnh, các sản phẩm thương hiệu, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn… trong đó có trà hoa vàng - cây dược liệu quý có giá trị cao của Ba Chẽ.

Trà hoa vàng thuộc thực vật hạt kín, hai lá mầm, họ sơn trà, là một loại cây cảnh quý hiếm trên thế giới. Các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục