Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Lào

TQĐT - Thời gian qua, CLB Văn nghệ của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về văn hóa của mỗi nước, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị thủy chung, son sắt Việt Nam - Lào.

 Một tiết mục do CLB Văn nghệ của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh biểu diễn.

CLB Văn nghệ của Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào tỉnh được thành lập từ tháng 10-2015 với 16 thành viên nhằm đẩy mạnh các hoạt động bề nổi của Hội, tích cực tuyên truyền cho nhân dân về tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Lào thông qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ông Lê Mạnh Dũng, Chủ nhiệm CLB cho biết, ban đầu, CLB thiếu kinh phí hoạt động, thiếu nhạc cụ, địa điểm tập luyện và các thành viên đều tuổi đã cao (trung bình 60 tuổi) phân tán khắp thành phố Tuyên Quang, Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hóa. Đa số các thành viên trong CLB đều thiếu kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu... khiến việc tập hợp các thành viên để tập luyện gặp nhiều khó khăn. 

Nhưng bằng tinh thần, nghị lực, ý chí cùng trách nhiệm, các thành viên CLB đều chủ động bố trí thời gian, tích cực tập luyện và tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí đầu tư và thuê đạo cụ, trang phục tập luyện. CLB duy trì lịch tập luyện 2 lần/tháng tập trung vào những ca khúc cách mạng, âm hưởng dân ca, ca ngợi tình hữu nghị Việt - Lào như: Cô gái Sầm Nưa, “Gặp nhau giữa rừng mơ”, “Tiếng đàn Ta lư”, múa Lăm Vông, múa “Nghĩa tình Lào - Việt”… Năm vừa qua, các thành viên CLB đã biểu diễn tại chương trình chào mừng 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tổ chức tại Nhà khách Minh Thanh; giao lưu văn nghệ kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Mỹ Bằng (Yên Sơn); gặp mặt cựu chiến binh ở xã Thái Hòa (Hàm Yên)...

Bà Hoàng Kim Thoa là một trong những thành viên tích cực của CLB ở thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), giáo viên dạy âm nhạc đã nghỉ hưu. Những kiến thức về âm nhạc giúp bà có thể giúp đỡ những thành viên khác tập luyện các bài hát mới đúng nhịp điệu, giàu tính biểu cảm. Mỗi lần CLB sinh hoạt, bà lại mang những kiến thức mình có để tập luyện, hướng dẫn thêm cho những thành viên khác. Bà Thoa chia sẻ, bà rất yêu mến con người và đất nước Lào. Tham gia CLB là dịp bà có thêm cơ hội tìm hiểu về văn hóa, đất nước Lào.

Ca sỹ Lâm Nho, người đã từng có nhiều năm tham gia công tác tại Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh và là cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu bên nước bạn Lào, nên ông hiểu rõ những nét văn hóa, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa Lào. Ông chia sẻ, được tham gia CLB là dịp để ông mang niềm đam mê ca hát, tài năng của mình để phục vụ công chúng. Điều thiêng liêng hơn cả là ông được đóng góp một phần công sức nhỏ bé, xây dựng và tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Trong mỗi buổi sinh hoạt, ông đều tích cực đóng góp ý kiến xây dựng CLB vững mạnh, hăng say tập luyện và truyền đạt những kinh nghiệm biểu diễn của mình cho các thành viên khác.

Ông Lê Xuân Trọng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh vui mừng cho biết, các hoạt động của CLB giúp sẽ thúc đẩy việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa 2 nước trong thời gian tới. Thông qua những tiết mục văn nghệ, nghệ thuật giúp quần chúng nhân dân hiểu được tình hữu nghị sắt son thủy chung của hai nước Việt Nam - Lào.                   

  Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục