Tiếng việt | English

“Tôi, dòng sông và những cánh đồng”

- Dẫu chưa một lần được gặp ông ngoài đời, thế nhưng khi đọc cuốn tự truyện của Nguyễn Hồng Lam tôi cảm thấu được phần nào con người vị doanh nhân này. Đó là sự can trường, bản lĩnh, dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm, nhưng ông vẫn luôn mạnh mẽ vươn lên. “Tôi, dòng sông và những cánh đồng” đúng văn phong tự truyện với giọng điệu chân thành, giàu cảm xúc.

Cuốn tự truyện “Tôi, dòng sông và những cánh đồng” 
của doanh nhân Hồng Lam.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Lam hiện là Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, tại thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, ông sinh sống tại TP Huế. Cuốn tự truyện được viết vào năm 2017, khi tác giả bước vào tuổi thất thập, một quãng dài đủ để đời người chiêm nghiệm và trải lòng.

“Tôi, dòng sông và những cánh đồng” do Hội Nhà văn xuất bản. Tác phẩm gồm 5 chương: Chương I: Cánh đồng tuổi thơ; Chương II: Tuyến lửa; Chương III: Quảng Bình - Nơi đất ở; Chương IV: Công ty Sông Gianh - Tâm huyết đời tôi; Chương V: Tập đoàn Quế Lâm: Năm mục tiêu - Sáu không gian. Cuối cùng, Thay lời kết là Những bài học kinh nghiệm; Thơ và đời.

Ngay từ tựa đề của cuốn tự truyện đã gợi lên nhiều trường nghĩa. Bên cạnh chủ thể “tôi” thì dòng sông, cánh đồng là hai hình tượng gắn liền với cuộc đời doanh nhân Hồng Lam. Trong đó, dòng sông đó là con sông tuổi thơ Ngàn Mọ ở Hà Tĩnh, sông Gianh Quảng Bình và sông Hương ở Huế. Mỗi con sông gắn bó với kỷ niệm cuộc đời, dòng ký ức ấy không bao giờ phai nhạt, hun đúc ý chí con người doanh nhân vươn lên như ngày hôm nay. 

Biến cố đầu đời khi gia đình Hồng Lam chịu nỗi oan khiên trong thời kỳ cải cách ruộng đất. Câu chuyện được tác giả khắc họa chân thật qua lời kể chậm rãi, đầy xa xót. Và cả những tình huống “dở khóc, dở cười” ở làng quê nghèo Hà Tĩnh trong thời kỳ hợp tác hóa nông nghiệp được tái hiện sinh động qua hồi ức của ông.

Đến tuổi trưởng thành, Hồng Lam tốt nghiệp trường Sư phạm Hà Tĩnh, ông quyết tâm lên đường nhập ngũ. Năm 1969, ông bắt đầu hành quân vào Quảng Bình. Đó là nhân duyên và định mệnh gắn bó Hồng Lam với con sông Gianh huyền thoại. Nơi đây, ông đã làm đủ mọi nghề để kiếm sống và xây dựng sự nghiệp, từ lái xe, làm xây dựng, phân bón... Dù trong hoàn cảnh, nghề nghiệp nào, ông cũng thể hiện bản lĩnh, sự chịu khó và nghị lực vươn lên trước nghịch cảnh. 

Ông gọi cuộc gặp gỡ của ông với Giáo sư Phạm Văn Hữu vào năm 1990 là “cuộc gặp gỡ thiên mệnh”, để rồi từ đó, ông dấn thân vào sự nghiệp làm nông nghiệp sạch, khởi đầu là sản xuất phân bón hữu cơ sinh học. Cuộc gặp gỡ ấy đã cho ông “một chân trời sáng” và “hứng khởi vì cảm giác tự mình đã tìm ra cho mình chân lý sống”. Những bước đi đầu tiên này đã giúp ông vững vàng hơn trong suốt hành trình làm nông nghiệp sạch về sau. Đó cũng là những bước khởi đầu để phát triển thành một Công ty phân bón Sông Gianh - đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới sau này.

Sau khi kết thúc những năm tháng điều hành, quản lý tại Công ty Sông Gianh, Nguyễn Hồng Lam mang theo nhiệt huyết cháy bỏng về một nền nông nghiệp hữu cơ, đó cũng là tiền đề để ông thành lập và phát triển Tập đoàn Quế Lâm hôm nay. Sau gần 20 năm thành lập, Tập đoàn Quế Lâm do Nguyễn Hồng Lam làm chủ tịch đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường nông nghiệp sạch với nhiều nhà máy sản xuất phân bón, nông sản hữu cơ trên khắp cả nước. Trong tự truyện, ông không ngại giấu diếm những lần vấp ngã. Những chia sẻ đầy gan ruột được ông đúc rút là bài học kinh nghiệm cho bao người.

Bên cạnh hình ảnh là một doanh nhân thành đạt, Nguyễn Hồng Lam còn là một thi sỹ. Ông viết nhiều bài thơ về tình yêu quê hương, gia đình, người nông dân “hai sương, một nắng”. Thơ của ông vẫn luôn đau đáu về nền nông nghiệp sạch: “Hữu cơ nông sản gắn liền/Sạch làng, tốt ruộng vững bền nghề nông/Năng suất, chất lượng cây trồng/Môi trường thanh sạch ấm nồng đồng xanh”.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Lam chỉ kể về những câu chuyện riêng ông, nhưng chúng ta sẽ thấy được hoàn cảnh chung của toàn xã hội trong mỗi thời kỳ nhất định của đất nước. Những mảnh ghép ký ức sâu lắng và những câu chuyện về con đường nông nghiệp hiện đại nóng hổi trong tập sách là thông điệp sâu sắc của tác giả muốn gửi đến cuộc đời.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục