Trần Hoàn cuộc đời và sự nghiệp

TQĐT - Công chúng biết đến nhạc sỹ Trần Hoàn (1928 - 2003) qua nhiều kiệt tác về Bác Hồ, về Đảng và cách mạng Việt Nam như Thăm bến Nhà Rồng, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Một mùa xuân nho nhỏ, Lời người ra đi... Ghi nhận công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp văn học - nghệ thuật nước nhà, Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông Huân chương Độc lập hạng Ba về sáng tác âm nhạc, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật...

Sau một năm nhạc sỹ Trần Hoàn “ra đi”, năm 2004 Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Trần Hoàn - cuộc đời và sự nghiệp. Cuốn sách dày hơn 500 trang là tập hợp các bài viết, bài nghiên cứu của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ và nhà lý luận về nhạc sỹ Trần Hoàn; chặng đường sáng tác của ông để mang đến công chúng những tác phẩm kiệt xuất về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về Đảng quang vinh. 

Điểm nổi bật trong các sáng tác của nhạc sỹ Trần Hoàn đó là khúc tráng ca cách mạng, khúc khải hoàn mãi ngân vang, toát lên vẻ đẹp sáng ngời đạo đức cách mạng Hồ Chủ tịch. Bằng tình cảm chân thành, thiết tha, từng câu chữ, từng nốt nhạc của Trần Hoàn như nói lên tấm lòng của nhân dân Việt Nam với Bác Hồ, với Đảng. Ca từ da diết nhưng không bi lụy và người nghe như được tiếp thêm tư tưởng của Bác soi đường cho quốc dân đi. Đọc tác phẩm Tư tưởng Hồ Chí Minh trong ca khúc Trần Hoàn của Tuấn Giang đã nói rõ điều này. Tác giả viết, “có bài anh viết rất cụ thể, có bài không một chữ nào nhắc tới những lời của Bác nhưng ở đó vẫn thấy thấm đượm một ý chí tiến công, một bản sắc dân tộc, một tình cảm đôn hậu của Bác”. Nhiều người nói rằng, Tố Hữu dành cả sự nghiệp thơ viết về Bác Hồ, về Đảng thì Trần Hoàn dành trọn cuộc đời âm nhạc của mình sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng vinh quang.

Nhạc sỹ Trần Hoàn từng làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Những đóng góp của ông cho sự nghiệp văn hóa, đặc biệt là âm nhạc mãi mãi được các thế hệ Việt Nam trân trọng. Cuốn sách Trần Hoàn - cuộc đời và sự nghiệp là những tư liệu quý giúp những người làm văn hóa, văn nghệ, các nhạc sỹ có thêm kiến thức bổ ích phục vụ tốt hơn cho công việc của mình.  

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục