Tục thờ nước của người Việt

TQĐT - Cuốn sách Tục thờ nước của người Việt qua các lễ hội ở Hà Nội và phụ cận của tác giả Nguyễn Thị Việt Hương vừa được Nhà xuất bản Lao động ra mắt bạn đọc có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Cuốn sách đề cập đến vai trò sống còn của nước đối với cuộc sống con người, nhất là đối với một đất nước có tiềm năng phát triển nông nghiệp như nước ta.

Từ xa xưa, qua các truyện dân gian như Sơn Tinh, Thủy Tinh, Cóc kiện trời... cha ông ta đã đặc biệt coi trọng vai trò của nước đối với sự sống. Cũng xuất phát từ ý nghĩa đó, ở nhiều lễ hội trên đất nước ta đã có tục thờ nước, rước nước để giáo dục con cháu luôn biết bảo vệ nguồn nước, thiếu nước con người sẽ bị hủy diệt. Cuốn sách đề cập khá sâu sắc đến các lễ hội có tục thờ nước ở Hà Nội và các vùng lân cận vào dịp đầu xuân như Lễ hội chùa Sét, Lễ hội chùa Vua, Lễ hội làng Linh Đàm... Hay các lễ hội phản ánh tục trấn thủy đều gắn vai trò to lớn của bậc đại vương, quân vương trong việc huy động sức dân bảo vệ nguồn nước và trị thủy mang lại mùa màng tốt tươi, cuộc sống nhà nhà yên vui. Trong các lễ hội thờ thần nước, trấn thủy, người đọc còn cảm nhận được thông điệp sâu xa về trách nhiệm của mỗi công dân đối với sự phát triển của đất nước, bảo vệ nước là bảo vệ quê hương, bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc; làm cho nước "nổi giận" sẽ phá hủy làng mạc, mà làng là cội rễ của đất nước.

Cuốn sách cũng đề cập khá sâu sắc giữa lễ hội thờ nước trong quan hệ với các tín ngưỡng, tôn giáo khác như với tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng phồn thực và các tôn giáo điển hình như Phật giáo, Đạo giáo... Những vấn đề đặt ra trong cuốn sách không hoàn toàn mới nhưng tác động sâu sắc đến nhận thức của người đọc về vai trò của nước đối với sự sống. Con người hãy biết bảo vệ môi trường, thiên nhiên để có nguồn nước trong lành và nước sẽ không "nổi giận".

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục