Tuyển thơ Nguyễn Đình Thi

TQĐT - Văn thơ, nhạc họa của Nguyễn Đình Thi đã đi vào tiềm thức công chúng bao thế hệ. Những tác phẩm nổi tiếng làm nên tên tuổi của ông là bộ tiểu thuyết Vỡ bờ, nhạc phẩm Diệt phát xít và đặc biệt là tác phẩm thơ Đất nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam từng nhận xét: “Sau Đất nước, lao động thơ của Nguyễn Đình Thi sẽ vô cùng khó khăn. Cái khó của một người đã lập kỷ lục. Anh phải tự vượt, tự phong phú mình thêm. Các ngả đường sáng tạo của Nguyễn Đình Thi về sau này trở nên phức tạp hơn, làm giàu có một tài năng thơ, mới mẻ không ngừng”.

Để giúp bạn đọc yêu thơ Nguyễn Đình Thi và nhìn nhận sâu sắc tài năng thơ của ông, năm 2013, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã cho ra mắt bạn đọc Tuyển thơ Nguyễn Đình Thi gồm 74 bài thơ hay được bạn đọc yêu thích. Đọc thơ Nguyễn Đình Thi, người ta thấy ông không phí sức vào những tỉa tót vụn vặt mà phóng bút tạo nên các mảng khối, vạm vỡ mà tinh khôi, thần thái mà cảm động. Thơ ông là sức vóc cuồn cuộn của những chàng trai hừng hực khí thế ra trận, là đất nước Việt Nam kiên cường, là bến sông, là cánh cò bay lả làm nên một Việt Nam bất khuất mà dịu dàng. Dẫu ông không ngừng nỗ lực làm mới thơ, hiện đại hóa thơ nhưng đó là một kiểu hiện đại tựa trên truyền thống thơ ca dân tộc. Chủ đề xuyên suốt trong thơ ông là cách mạng, là đất nước, là quê hương, dẫu đâu đó ta bắt gặp ánh mắt người thiếu nữ nhưng vẫn ẩn chứa bên trong ánh sáng cách mạng. Ta vẫn nghe  đâu đó lời ru của bà, của mẹ từ Bài thơ Hắc Hải sao mà lắng đọng nghĩa tình non nước, chất chứa tình yêu dân tộc thiết tha: “Việt Nam đất nước ta ơi/Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn/Cánh cò bay lả rập rờn/Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều… Đất nghèo nuôi những anh hùng/Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên/Đạp quân thù xuống đất đen/Súng gươm bỏ xuống lại hiền như xưa…”. Đó là những lời hát ru truyền tai nhau qua bao thế hệ, truyền cho lớp trẻ tình yêu quê hương, đất nước nồng nàn.

Tuyển thơ Nguyễn Đình Thi như cung cấp thêm cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về lịch sử dân tộc, chặng đường đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ giữ gìn nền độc lập, tự do cho quê hương, đất nước. Truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước nồng nàn hòa vào thơ Nguyễn Đình Thi để hồn thơ ông sống mãi với thời gian.                

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục