Xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố: Khơi dậy sức dân

TQĐT - Thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các thôn, bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng được hàng trăm nhà văn hóa. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, thúc đẩy các phong trào ở cơ sở ngày càng phát triển.

Nhà văn hóa thôn An Thịnh, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) vừa hoàn thành đáp ứng
 nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Nhà văn hóa là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng để duy trì các hoạt động cộng đồng ở thôn, bản, tổ dân phố như họp thôn, bản, tổ dân phố; các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ… Tuy nhiên, trong những năm qua, một số thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt hoặc nhà văn hóa đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và triển khai các hoạt động chung ở địa phương. Vì vậy, với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã huy động được tối đa phong trào xã hội hóa trong xây dựng nhà văn hóa, góp phần khơi dậy sức dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở.

Ông Lê Ngọc Phụng, Bí thư Chi bộ Tổ nhân dân 4, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, tổ có 96 hộ dân, với 423 nhân khẩu. Trước đây, tổ không có nhà văn hóa, mọi hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với người dân đều phải tổ chức nhờ ở các cơ quan có trụ sở trên địa bàn hoặc ở nhà dân, rất phiền hà. Vì vậy, khi được UBND thành phố tạo điều kiện hỗ trợ quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà văn hóa, nhân dân trong tổ đã rất đồng tình ủng hộ. Đến nay, nhà văn hóa tổ đã hoàn thành với quy mô 120 chỗ ngồi, tổng diện tích 134 m2, nhân dân đóng góp 300 triệu đồng; các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ hơn 50 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ phần mái.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng với việc huy động sức dân làm đường bê tông nông thôn, phong trào xây dựng nhà văn hóa thôn, bản được các xã triển khai hiệu quả. Trong những năm qua, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa trên 330 nhà văn hóa thôn, bản, nhà văn hóa xã, tạo điều kiện cho người dân có nơi sinh hoạt cộng đồng, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí về cơ sở vật chất nhà văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Trần Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Nhữ Hán (Yên Sơn) cho biết, xã có 15 thôn, trong đó có 3 thôn đã được xây dựng nhà văn hóa theo nguồn tái định cư và 135. Còn lại các thôn, để xây dựng nhà văn hóa, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước phải huy động được sức dân. Từ năm 2014 đến nay, xã đã có 6 thôn xây dựng mới nhà văn hóa, bình quân mỗi nhà văn hóa trị giá trên 400 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng/nhà văn hóa, còn lại do nhân dân đóng góp. Xã hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất nhà văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. 

Ông Phạm Văn Thuận, 65 tuổi, thôn An Thịnh, xã Nhữ Hán chia sẻ, nhà văn hóa thôn đã xuống cấp, hư hỏng nhiều chỗ. Năm 2015, thôn triển khai xây dựng nhà văn hóa, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, bà con rất phấn khởi và ủng hộ ngay. Đến nay, nhà văn hóa mới khang trang đã hoàn thành, ông và bà con rất vui, nhiều gia đình còn ủng hộ bàn, ghế, ấm, chén… để phục vụ các hoạt động chung của thôn.

Cùng với những con đường bê tông trải dài sạch đẹp, nhiều nhà văn hóa thôn, bản khang trang đã tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân.             

Bài, ảnh: Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục