Y Nhân có Hội hát dân ca

TQĐT - Việc người dân thôn Y Nhân, xã Đông Thọ (Sơn Dương) đứng ra tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ dân tộc đã lôi cuốn nhiều người tham gia. Đặc biệt, sự góp mặt của các câu lạc bộ hát tiếng dân tộc ở tỉnh bạn như Thái Nguyên, Yên Bái để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Những làn điệu dân ca đã thấm vào hồn người thật sâu đậm và thiêng liêng.

Một tiết mục do đội văn nghệ xã Đại Phú (Sơn Dương) biểu diễn.

Tiếng tăm của đội văn nghệ Chi hội Người cao tuổi thôn Y Nhân được biết đến từ lâu với nhiều hoạt động văn nghệ sôi nổi. Tiếng hát của các thành viên đã vươn xa đến các tỉnh bạn với những làn điệu dân ca Tày, Dao, Cao Lan, quan họ Bắc Ninh... Bà Vũ Thị Nguyệt, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Y Nhân vui vẻ nói: “Được mời tham gia biểu diễn nhiều nơi, chúng tôi cảm nhận được nét đẹp văn hóa độc đáo ở các vùng miền. Mong muốn mang âm hưởng ấy đến với mảnh đất Y Nhân, chúng tôi tổ chức buổi giao lưu văn nghệ. Đây là dịp để bà con tìm về với nguồn cội thông qua những làn điệu dân ca quê hương”. 

Tiết mục “Sình ca theo gương Bác” do đội văn nghệ xã Đại Phú biểu diễn đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Với lời ca nhẹ nhàng, âm điệu, tiết tấu khá vui tươi kết hợp với diễn xuất hài hòa đã tạo nên tiết mục đặc sắc. Được biết, bài hát do nghệ nhân Sầm Văn Dừn, thôn Mãn Hóa, xã Đại Phú sáng tác. Nghệ nhân Sầm Văn Dừn chia sẻ, nhìn thấy cảnh bà con đến xem rất đông khiến ông rất vui, phấn khởi, bởi sức sống văn hóa dân tộc ở đây thật mạnh mẽ.

Chị Trần Thị Mạnh là thành viên đội văn nghệ của xã Đại Phú. Chị cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, chị đã thích hát sình ca. Chị theo ông Sầm Dừn học được 5 năm rồi, đến nay, có thể biểu diễn nhiều làn điệu sình ca. Chị giải thích: “Sình ca là lối hát đối đáp (giao duyên) của dân tộc Cao Lan. Mỗi câu hát ngân lên theo chất giọng trong trẻo, khi uốn lượn, lúc cao vút nên có sức mạnh lan tỏa và thu hút mọi người, làm cho những trái tim xích lại gần nhau hơn. Hát sình ca bao giờ cũng đi kèm với những điệu múa uyển chuyển, sinh động mô phỏng lại cảnh sinh hoạt đời thường của người dân”.

Để chuẩn bị biểu diễn, các diễn viên quần chúng đến từ huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã luyện tập trước gần một tháng với 2 tiết mục dân ca dân tộc Sán Chí. Chị Trần Thị Dậu cho biết, mặc dù đường sá xa xôi, nhưng vốn là người yêu văn nghệ nên khi được mời các chị em đều đồng tình hưởng ứng tham gia. Đến đây chị cũng cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn mỗi người. Dường như làn điệu dân ca đã kết nối mọi người đến gần hơn với nhau.

Đội văn nghệ xã Tân Trào là một trong những đội văn nghệ có nhiều thành viên tham gia biểu diễn nhất. Trong trang phục phụ nữ người Tày, các bà, các chị biểu diễn khá chuyên nghiệp. Dựa trên nhịp điệu của tiếng đàn tính và câu “ới la” quen thuộc, bài hát “Tiếng chim khoảnh khắc” đã đưa người nghe đến với không gian của núi rừng tràn ngập tiếng chim ca. Ở đó, thiên nhiên và con người hòa quyện trong âm thanh dịu ngọt của tạo hóa, đất trời. 

Mang đến đêm liên hoan những làn điệu giao duyên páo dung của dân tộc Dao, chị Bàn Thị Chuyên, đội văn nghệ xã Kháng Nhật đã tạo ấn tượng với phong thái biểu diễn hết sức tự tin, giọng điệu da diết lôi cuốn người nghe. Trong các dịp lễ hội, làn điệu Páo dung lại được người dân trong bản cất lên. Chị rất mong muốn thời gian tới xã sẽ thành lập Câu lạc bộ hát Páo dung để mọi người có sân chơi thể hiện khả năng ca hát của mình. 

Nhìn vào lượng khán giá mới biết những khúc hát dân ca có sức hấp dẫn rất lớn, giai điệu dân ca của dân tộc nào cũng tạo nên sự giao hòa trong xúc cảm lòng người. Cụ Nịnh Thị Bảo, năm nay đã 89 tuổi ở thôn Y Nhân bảo, lâu lắm rồi cụ mới được đi xem hội, được nghe con cháu mình hát dân ca dân tộc, cụ cảm thấy phấn khởi lắm. Vượt gần 80 km, em Triệu Thị Tìm, thôn 2 Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) chia sẻ, em cũng thường được nghe hát páo dung. Đến đây em còn được xem nhiều làn điệu dân ca của các dân tộc khác. Thấy các bà, các chị biểu diễn em cũng hy vọng ngày nào đó mình cũng được tham gia. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục