Tiếng việt | English

Bố trí cán bộ kiêm nhiệm sau sáp nhập thôn, tổ dân phố: Đúng quy định và phù hợp với thực tế

- Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, ngay sau khi sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố, tỉnh ta đã bố trí, sắp xếp cán bộ không chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố kiêm nhiệm đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương.

Đồng chí Hà Thị Hương, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Uổm Tưởn, xã Hùng Đức (Hàm Yên) vận động nhân dân chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả, nâng cao thu nhập.

Sau sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố, tỉnh ta đã bố trí 716 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, tăng 101 người so với trước sáp nhập; bố trí 196 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, tăng 24 người so với trước khi sáp nhập và bố trí 30 bí thư chi bộ kiêm cả hai chức danh trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, tăng 28 người so với trước sáp nhập.

Việc bố trí kiêm nhiệm góp phần giảm số lượng trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố chưa là đảng viên từ 510 người (trước sáp nhập) xuống còn 188 người (sau sáp nhập). Việc bố trí  bí thư chi bộ kiêm nhiệm các chức danh trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận đã góp phần tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị ở cơ sở, giảm ngân sách nhà nước, nâng cao trách nhiệm của người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Việc bố trí kiêm nhiệm này đã được các huyện, thành phố căn cứ vào điều kiện thực tế, đặc điểm tự nhiên, địa hình để bố trí phù hợp.

Thành phố Tuyên Quang sau sáp nhập thôn, tổ dân phố đã bố trí 168/168 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Với đặc điểm dân cư sinh sống tập trung nên sau khi sáp nhập, quy mô hộ dân lớn, cùng với đó là số lượng đảng viên ở không ít chi bộ tăng lên, nhưng thành phố vẫn quyết liệt thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm nhiệm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nhằm khắc phục triệt để tình trạng trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố chưa phải là đảng viên.

Phường Phan Thiết sau khi sáp nhập còn 18 tổ dân phố. Tổ dân phố có số hộ đông nhất là trên 200 hộ, chi bộ có đông đảng viên nhất là 100 đảng viên. Theo đồng chí Sái Minh Nhuận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, phần lớn bí thư chi bộ có tuổi đời bình quân từ 60 đến 70. Tuy cao nhưng họ đều là những người có uy tín, có kinh nghiệm. Do vậy khi kiêm cả tổ trưởng, khối lượng công việc nhiều, khá vất vả, song người trẻ tuổi, năng động thì rất khó để tìm được vì những người trẻ lại không mấy mặn mà với công việc của thôn mà chú tâm vào làm ăn, phát triển kinh tế. Khó khăn như vậy nhưng phường vẫn bố trí đồng loạt bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố theo quy định của cấp trên. Việc bố trí kiêm nhiệm bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố cũng mang lại hiệu quả cao khi chủ trương của cấp ủy và khâu tổ chức thực hiện có sự đồng bộ, thống nhất.

Huyện Yên Sơn, sau sáp nhập thôn, xóm có 387 thôn, xóm. Huyện đã bố trí 122 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, 39 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận. Theo đồng chí Trần Đình Nghi, Phó thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện, tùy vào điều kiện vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên của từng xã, thị trấn mà huyện hướng dẫn cấp ủy, chính quyền ở nơi đó bố trí cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm kiêm nhiệm. Bởi vì Yên Sơn có địa bàn rộng, nhiều thôn dân cư sống không tập trung nên trong bố trí kiêm nhiệm, các địa phương trong huyện cũng hết sức linh hoạt.

Xã Lang Quán sau sáp nhập có 16 thôn, xã đã bố trí 7 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, 2 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, còn lại là không kiêm nhiệm. Theo đồng chí Bế Thị Tồn, Bí thư Đảng ủy xã Lang Quán, sau sáp nhập thôn, căn cứ vào các quy định, hướng dẫn của cấp trên, trong bố trí kiêm nhiệm các chức danh ở thôn, xã đã khắc phục tình trạng trưởng thôn chưa phải là đảng viên. Đến nay, toàn xã chỉ còn 3/16 trưởng thôn chưa phải là đảng viên. Trong quá trình lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân, hầu hết đồng thuận với việc bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận. Việc bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận được thực hiện ở những thôn sau khi sáp nhập đông dân nhưng sống rải rác. Tuy việc bố trí này vừa được triển khai song đã cho thấy hiệu quả ban đầu đó là chủ trương của cấp ủy được bí thư chi bộ lĩnh hội và tuyên truyền kịp thời đến các hội viên, đoàn viên và nhân dân. Khi bí thư chi bộ đảm nhận cả “vai” trưởng ban công tác mặt trận thì việc triển khai của trưởng thôn sẽ được giám sát chặt chẽ và hiệu quả hơn.


Ông Phạm Thanh Hải, Bí thư chi bộ kiêm Tưởng ban công tác Mặt trận thôn 1, xã Lang Quán (Yên Sơn) kiểm tra hệ thống kênh mương vừa lắp đặt theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh.

Cũng giống như Yên Sơn, việc bố trí bí thư chi bộ kiêm chức danh trưởng ban công tác mặt trận cũng được huyện Hàm Yên triển khai ở nhiều địa phương. Toàn huyện Hàm Yên sau sáp nhập có 283 thôn, tổ dân phố, trong đó các xã, thị trấn đã bố trí 42 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, 76 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, còn lại không bố trí kiêm nhiệm. Đồng chí Trần Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hùng Đức (Hàm Yên) cho hay, xã có 22 thôn, hiện nay bố trí 19 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, 2 thôn bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, 1 thôn không kiêm nhiệm. Việc bố trí cán bộ kiêm nhiệm được đảng ủy xã căn cứ vào điều kiện của từng thôn để sắp xếp sao cho phù hợp với năng lực của từng cán bộ và đặc điểm của từng thôn.

Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND ngày 1-8-2019 của HĐND tỉnh vừa ban hành, trong đó quy định mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách của thôn, tổ dân phố. Theo đó, mức phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo phân loại. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố kiêm nhiệm thì được hưởng thêm 70% hệ số phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm. Như vậy, phụ cấp của 3 chức danh hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố là bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận sẽ được nâng lên so với trước đây. Chính sách này sẽ tạo động lực, khích lệ những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố hưởng phụ cấp từ ngân sách nhà nước nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, nhất là khi được đảm nhận “hai vai”.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục