Tiếng việt | English

Đừng chỉ là hình thức

- Vui quá ông ạ! Tới đây các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ sẽ không còn là bắt buộc đối với những cán bộ, công chức, viên chức. 

- Vấn đề này đang vừa được bàn trên nghị trường Quốc hội thôi ông ơi! Nhưng người dân đều đồng tình với việc không nhất thiết cán bộ, công chức, viên chức phải có các loại chứng chỉ này. Bởi trên thực thế, nhiều khi chứng chỉ này chỉ là hình thức, không sử dụng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

- Báo chí cũng vừa nêu câu chuyện “dở khóc dở cười” của những giáo viên chuẩn bị thi nâng ngạch công chức, viên chức. Họ thừa nhận không biết và không có kiến thức về tiếng Anh, nhưng “cực chẳng đã” phải nộp tiền đi thi. Vì những tấm chứng chỉ này là “giấy thông hành” để vào ngạch viên chức, đạt các tiêu chuẩn thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

- Việc chuẩn hóa đội ngũ về chủ trương không sai, nhưng cách làm có nhiều bất cập. Nhiều khi chứng chỉ nhằm mục đích đẹp hồ sơ mà chẳng biết để làm gì. Tôi thấy báo chí nêu còn xảy ra những chuyện mua bán văn bằng, chứng chỉ.

- Vì vậy nên các loại chứng chỉ nên quy định với từng vị trí việc làm cụ thể, chức danh cụ thể, không thể buộc cán bộ công chức, viên chức nào cũng phải có.

- Thì Bộ trưởng Nội vụ cũng vừa hứa trước Quốc hội là cam kết sẽ sửa những quy định về văn bằng, chứng chỉ của cán bộ, công chức, viên chức không còn phù hợp.

- Thế thì tới đây câu chuyện văn bằng, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ không còn là nỗi lo của cán bộ, công chức, viên chức nữa rồi nhỉ!                  

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục