Tiếng việt | English

Khuôn Hà đổi mới phong cách làm việc

TQĐT - Việc học tập Bác Hồ đổi mới lề lối, tác phong làm việc và phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên đã giúp Đảng bộ xã Khuôn Hà (Lâm Bình) lãnh đạo thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù xã có xuất phát điểm thấp.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Đây là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ xã Khuôn Hà tập trung lãnh đạo thực hiện trong hai năm qua. Đây cũng là nội dung Đảng bộ xã đăng ký thực hiện theo tinh thần của Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau khi xác định mục tiêu hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2018, từ năm 2011, cán bộ, đảng viên đã lựa chọn nội dung đột phá là “Đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức xã; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên”. Cán bộ, đảng viên đã đổi mới phong cách làm việc theo hướng nhanh gọn, khoa học, giải quyết kịp thời công việc của người dân, không để công việc bị ùn tắc.


Một tuyến kênh mương nội đồng ở thôn Nà Hu, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) vừa được hoàn thành theo phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ.

Ông Nông Quang Tực, công chức tư pháp - hộ tịch xã cho biết, học và làm theo phong cách của Bác, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn tự giác học tập nâng cao trình độ để ứng dụng công nghệ thông tin và một số phần mềm trong giải quyết thủ tục hành chính để tiếp nhận và giải quyết cho người dân. Mỗi buổi sáng, ông Tực thường đến sớm trước 5 phút và luôn thực hiện nghiêm quy định làm việc vào thứ 7 hàng tuần.
 Ông Tực bảo, học Bác là mình phải soi vào việc làm hàng ngày của mình. Bởi vậy, ông luôn chuẩn bị chu đáo các tài liệu, biểu mẫu, ghi sổ chứng thực đầy đủ; niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính khi chứng thực và đăng ký hộ tịch, mức thu phí chứng thực. Không chỉ vậy, ông còn chịu khó đọc để nắm vững các quy định về công tác chứng thực để giải thích cặn kẽ cho người dân. 

Anh Trần Văn Huấn, Trưởng Công an xã cho biết, quyết tâm hoàn thành tiêu chí về an ninh trật tự nên lực lượng công an xã đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, vận động nhân dân giao nộp vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Anh Huấn và các công an viên gần như không có ngày nghỉ mà thường hỗ trợ anh em tại các thôn bản luân phiên để trực. Công an xã còn vận động người dân ở thôn Kà Nò và Nà Mô thực hiện tự quản về an ninh trật tự. An ninh trật tự ở xã được giữ vững nhờ sự gần dân, được nhân dân giúp đỡ.

Đảng viên đi trước...

Những năm đầu tiên, xã Khuôn Hà bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã chỉ có 2 tiêu chí đạt chuẩn. Anh Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã cho rằng, có được kết quả này chẳng dễ gì. Vì xã phải làm nhiều công trình hạ tầng như nhà văn hóa thôn, kênh mương, đường giao thông nội đồng và các đề án, dự án phát triển sản xuất trong nhân dân. Để làm được những việc này cần có sự đồng thuận cao của người dân. Nếu người dân không đồng lòng thì không thực hiện được, chẳng hạn như hiến đất xây dựng sân vận động, trường mầm non, nhà văn hóa thôn... Việc tự nguyện hiến đất ở các thôn đã được cán bộ, đảng viên gương mẫu đi trước thực hiện. Nhiều tấm gương của cán bộ, đảng viên nêu gương trong hiến đất xây dựng nông thôn mới đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

Thôn Nà Hu phải xây dựng trên 400 mét kênh mương nội đồng và làm nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Trong đó, để đảm bảo diện tích làm nhà văn hóa và kênh mương nội đồng, thôn phải vận động nhân dân hiến đất ruộng. Nhiều đảng viên như Hoàng Văn Tài, Hoàng Văn Tuấn, Vi Thị Tương đã hiến gần 1.000 m2 đất ruộng để xây dựng các công trình của thôn.

Không chỉ có Nà Hu, tại thôn Nà Thôm, nhiều đảng viên đã nêu gương trong hiến đất. Điển hình như gương đảng viên Vân Phúc Hà và Hoàng Văn Sửu hiến gần 3.700 m2 đất để xã xây dựng trường mầm non. 

Chủ tịch UBND xã Chẩu Văn Toan chia sẻ, nếu như không có tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên ở mỗi thôn, bản thì việc vận động người dân đồng thuận thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn. Tới đây xã được công bố đạt chuẩn nông thôn mới, tác phong làm việc, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên của đảng bộ cần tiếp tục được duy trì và phát huy để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.               

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục