Tiếng việt | English

Na Hang nhiều chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính

- Với việc triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), công tác cải cách hành chính (CCHC) ở Na Hang đã có những chuyển biến tích cực, tạo được lòng tin đối với người dân.

Ngay từ năm 2015, huyện Na Hang là địa phương đầu tiên trong tỉnh sớm triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành áp dụng từ lãnh đạo huyện tới các phòng ban và các xã, thị trấn. Hiện trên 98% cán bộ, công chức sử dụng thư điện tử trong trao đổi công việc. Tháng 5/2019, UBND huyện đã triển khai việc ứng dụng phần mềm chứng thư số. Tháng 9/2019, huyện triển khai áp dụng hệ thống họp trực tuyến giữa cơ quan huyện với các xã, thị trấn. 


Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Thanh Tương (Na Hang).

Với việc được trang bị các thiết bị hiện đại và áp dụng phần mềm điện tử, kết nối liên thông với UBND huyện trong hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC cho cá nhân, tổ chức trên tất cả các lĩnh vực, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Thượng Nông đã hạn chế được việc đi lại nhiều lần của bà con. Anh Lý Văn Đùi, thôn Pắc Củng cho biết, trước đây, việc giải quyết TTHC thường khá rườm rà, không chỉ là chờ đợi mà còn phải đi lại đôi ba lượt mới xong, trong khi đường từ thôn đến xã xa đến 20 km đi mất cả nửa buổi. Mấy năm trở lại đây, mỗi lần đến giao dịch, anh thấy thuận hơn rất nhiều, thường ít phải chờ đợi, lại được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo. Đặc biệt, trước đây có những TTHC liên quan đến cấp huyện thì phải xuống huyện, nay chỉ cần nộp đơn vào bộ phận “Một cửa”, sau một thời gian ngắn đã được nhận kết quả. Mọi thứ đều được cán bộ địa chính lo hết, người dân chỉ cần điền đầy đủ thông tin là sớm có kết quả. 

Không chỉ ở xã Thượng Nông, tất cả 12/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Na Hang trong thời gian qua được sự quan tâm của huyện và của tỉnh, bố trí kinh phí xây dựng hạ tầng cơ sở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khang trang, hiện đại, trang bị các loại máy móc, thiết bị, kết nối mạng thành một hệ thống liên thông. Trong CCHC quy định rõ ràng, cụ thể và công khai hóa những giấy tờ cần thiết cho việc giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức; niêm yết công khai các quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ; công khai số điện thoại nóng của UBND xã tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa để tiếp nhận và xử lý kịp thời các kiến nghị, phản ánh của công dân khi đến giải quyết công việc.

Năm 2019, huyện Na Hang đã triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm, đến nay, 13/13 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, 37/39 đơn vị sự nghiệp công lập đã triển khai thực hiện. Qua đó, đã xác định rõ công việc, khung năng lực đối với từng vị trí việc làm của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện. Chính quyền các xã đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các công chức tuyển dụng được bố trí theo đúng ngạch và vị trí việc làm. Hàng năm, UBND các xã cử cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức. Qua đào tạo, bồi dưỡng, trình độ đội ngũ cán bộ công chức tiếp tục được nâng lên, gần 100% cán bộ cấp xã được chuẩn hóa về nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc. Lề lối làm việc, văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức có chuyển biến đáng kể. Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ngày càng được phát huy. Đây chính là động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang vươn lên xây dựng huyện vùng cao ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục