Tiếng việt | English

Nền hành chính không giấy tờ

- Sự phát triển của công nghệ thông tin nhanh như vũ bão hiện nay đã làm cho các hoạt động phục vụ con người được thay đổi nhanh chóng. Công nghệ thông tin đã được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bước vào guồng quay này, nếu trong từng lĩnh vực hay mỗi tập thể, cá nhân không tự mình phải thay đổi để thích ứng sẽ trở lên lạc hậu, tụt lùi.

Nếu như trước đây, để giải quyết một công việc liên quan đến thủ tục hành chính phải mất rất nhiều thời gian để đi lại, in ấn hàng tập giấy tờ. Có nhiều trường hợp người dân đã để thất lạc giấy tờ cần thiết phải đến cơ quan chức năng làm lại. Và rồi lại mất thời gian, công sức, tiền bạc... Cơ quan công sở phải bố trí chỗ làm việc rộng để có chỗ chứa tài liệu, giấy tờ; người dân thì tìm cách bảo quản, gìn giữ giấy tờ tùy thân còn cẩn thận hơn cả cất giữ tiền bạc. 

Việc hướng tới một nền hành chính không giấy tờ đang được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương gấp rút triển khai theo lộ trình. Cơ quan công sở sẽ không phải bố trí chỗ để tài liệu hay người dân chỉ cần ngồi bên máy tính hoặc chiếc điện thoại di động có mạng internet là có thể làm các thủ tục hành chính cần thiết. Trong tháng ba này, Chính phủ đã khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Đây cũng là bước để hình thành một nền điều hành Chính phủ không giấy tờ, giúp nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục