Sơn Dương chú trọng giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến

- Theo số liệu thống kê của Văn phòng UBND tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) điện tử, với 50% TTHC được giải quyết trực tuyến, huyện Sơn Dương hiện đang dẫn đầu các huyện, thành phố trong tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính điện tử. Việc giải quyết TTHC trực tuyến không chỉ giúp rút ngắn quy trình xử lý, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian, chi phí, mà còn góp phần xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới.

Hiện 100% thủ tục hành chính của huyện đã được cập nhật, đăng tải trên hệ thống dịch vụ hành chính công, một cửa điện tử của huyện với dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2, 3, 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp. Người dân muốn tìm hiểu, có nhu cầu về loại TTHC nào có thể đăng nhập để tra cứu. Anh Lê Viết Dương, xã Sơn Nam cho biết: “Hiện nay, làm các loại thủ tục đơn giản hơn nhiều, tôi ngồi nhà cũng làm được một số giấy tờ như khai sinh, cấp bản sao trích lục hộ tịch… Từ đó, giảm việc đi lại và quan trọng nhất là không phải gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19”.  


Cán bộ Bộ phận “Một cửa - Một cửa liên thông” huyện Sơn Dương giải quyết TTHC cho người dân.

Tính đến ngày 28-4, huyện đã tiếp nhận trên 15.695 hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến, giải quyết được 99,9% TTHC trước hạn, đúng hạn. Nhờ vậy, người dân ở nhà thông qua hệ thống dịch vụ hành chính công - Một cửa điện tử có thể đăng ký giải quyết thủ tục hành chính mà không phải đến tận cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện. Từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc mọi nơi và được hỗ trợ, thông tin trực tuyến. Việc đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến còn giúp khai thác tối đa dữ liệu dân cư trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến công dân, doanh nghiệp. Thông qua đó, giảm bớt các thông tin, dữ liệu cần phải cung cấp khi làm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp. Đồng thời, làm cơ sở để hình thành hồ sơ, dữ liệu điện tử của công dân.   

Chị Lương Thị Tuyển, cán bộ phụ trách Bộ phận “Một cửa - Một cửa liên thông” UBND huyện Sơn Dương nói, trong thời gian qua việc giải quyết TTHC điện tử của huyện đã đem lại hiệu quả thiết thực. Điều này khẳng định cán bộ từ huyện đến cơ sở đã cơ bản làm chủ được công nghệ thông tin và bảo đảm kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, phần nhiều các thủ tục được giải quyết điện tử là về mảng văn hóa, xã hội, còn một số thủ tục như: Đăng ký quyền sử dụng đất, tài nguyên môi trường, bảo hiểm xã hội… cần có thời gian thẩm định, thủ tục nhiều nên chưa thực hiện được. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân. Đây cũng chính là mục tiêu mà huyện hướng đến trong thực hiện xây dựng chính quyền điện tử.

Chị Nguyễn Thúy Ngọc, người dân thôn Đá Cả, xã Phúc Ứng chia sẻ, chị đã thực hiện một số thủ tục hồ sơ trực tuyến điện tử và được cán bộ Bộ phận một cửa điện tử của huyện hướng dẫn cụ thể, chính xác. Nhờ vậy, việc khai thác những thông tin cá nhân không mất thời gian mà vẫn đáp ứng được yêu cầu.

Để tiếp tục tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công, hạn chế thấp nhất người dân, doanh nghiệp đến Bộ phận một cửa. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ và sử dụng dịch vụ. Ngoài việc đẩy mạnh thực hiện giải quyết TTHC điện tử, huyện đã đầu tư trên 6 tỷ đồng trang bị phương tiện phục vụ họp trực tuyến tại 31 xã, thị trấn.

Huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện hiệu quả công tác CCHC trong thời gian tới là đẩy mạnh  cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông hiện đại”. Qua đó, hướng đến giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, đảm bảo 3 giảm (giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm chi phí). Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chính quy, hiện đại và xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi công vụ. Huyện phấn đấu đến năm 2021, 100% cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn theo chức danh; trên 70% văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan hành chính được thực hiện dưới dạng điện tử…             

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục