Tiếng việt | English

Sơn Dương hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục hành chính

TQĐT - Cải cách hành chính trên địa bàn huyện Sơn Dương đang có những chuyển biến tích cực. Việc ứng dụng mô hình điện tử liên thông đã giúp các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn giải quyết tốt yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm minh bạch, đúng thời gian.

Cán bộ xã Hào Phú (Sơn Dương) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính
 tại bộ phân “Một cửa” của xã.

UBND huyện đã ban hành kế hoạch về rà soát quy định, thủ tục hành chính như: Cấp giấy chứng nhận và cấp đổi giấy chứng nhận kinh tế trang trại; thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế... Hiện nay, 100% cơ quan hành chính và chính quyền các xã, thị trấn có mạng nội bộ phục vụ công việc và kết nối internet. Hằng năm, UBND huyện đều tổ chức các đợt kiểm tra, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức những đơn vị thực hiện xử lý hồ sơ qua hệ thống một cửa.

Việc công bố, cập nhật TTHC được quan tâm kịp thời theo công bố của UBND tỉnh, không để phát sinh TTHC ngoài quy định. Ông Lê Văn Thắng, xã Tú Thịnh nhận xét: “Gia đình tôi đã làm nhiều thủ tục tại bộ phận một cửa liên thông của UBND huyện và được giải quyết kịp thời, chính xác. Nếu còn thiếu những giấy tờ, nội dung trong hồ sơ, cán bộ ở đây hướng dẫn cách làm cụ thể”. 

Số lượng tổ chức và cá nhân đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” xã Đại Phú khá đông. UBND xã đã bố trí một phòng lớn, vị trí thuận tiện nhất ở tầng 1 để tiếp nhận và trả kết quả với đầy đủ trang thiết bị làm việc. Phòng có bảng niêm yết các thủ tục hành chính để người dân tiện tra cứu, tìm hiểu về các thủ tục liên quan đến những vấn đề khi có nhu cầu đến giao dịch tại xã.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động của bộ phận “Một cửa” và tiết kiệm thời gian của tổ chức, cá nhân, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND đã thay phiên nhau trực lãnh đạo, trực tiếp giải quyết công việc. Vì vậy, khi người dân đến thực hiện các thủ tục luôn được giải quyết nhanh chóng. Trong năm 2016, xã đã chứng thực bản sao đúng với bản chính 2.840 việc; cấp 432 bản sao từ sổ gốc, hướng dẫn người dân làm hồ sơ đất đai.

Xã Đồng Quý là xã vùng sâu, vùng xa nhưng việc đơn giản thủ tục hành chính được thực hiện khá tốt. Chủ tịch UBND xã Lê Văn Tự cho biết: Hiện tại những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã như chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn… thường được giải quyết ngay tại bộ phận “Một cửa” trong buổi, trong ngày, nhiều thủ tục được giải quyết trước thời gian quy định.

Những thủ tục cần sự phối hợp giải quyết hoặc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên thì bộ phận một cửa tiếp nhận, hẹn ngày trả và chuyển đến cơ quan cấp trên giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Trong năm 2016, bộ phận “Một cửa” xã đã tiếp nhận đăng ký kết hôn cho 19 đôi, chứng thực bản sao đúng với bản chính 1.840 việc; cấp 432 bản sao từ gốc, xác định tình trạng hôn nhân cho 38 trường hợp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”.  

Đến nay, UBND huyện Sơn Dương đã công khai niêm yết bộ thủ tục hành chính (TTHC) ở 12 lĩnh vực với 260 thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát quy định, TTHC thuộc lĩnh vực hoạt động nhằm kịp thời phát hiện những nội dung không phù hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế. Những nỗ lực trong CCHC từ huyện đến cơ sở đã đáp ứng cơ bản nhu cầu giao dịch của người dân. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục