Tiếng việt | English

Sơn Dương nỗ lực cải cách hành chính tư pháp

TQĐT - UBND huyện Sơn Dương xác định đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình giám sát, kiểm tra và tiếp cận công lý. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, sửa đổi bổ sung, ban hành mới quy chế làm việc.

Cán bộ bộ phận Đăng ký, quản lý phương tiện, Công an huyện Sơn Dương hướng dẫn làm thủ tục đăng ký phương tiện cho người dân.

Thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác cải cách hành chính tư pháp. Hàng năm, ngành Công an, Viện KSND, TAND huyện đều đề ra chương trình phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và liên kết đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người đến giao dịch.

Công an huyện xây dựng kế hoạch và bố trí những cán bộ có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cao, có năng lực công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; xây dựng hòm thư góp ý ở bộ phận “một cửa”; công khai số điện thoại cần liên hệ khi có yêu cầu, các quy định của Nhà nước về thủ tục, thời gian, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính để công dân biết, thực hiện và giám sát; tổ chức làm việc ngày thứ bảy để giải quyết kịp thời công việc người dân có yêu cầu. 

Đại úy, Vương Bích Liên, cán bộ giải quyết thủ tục ở bộ phận Đăng ký, quản lý phương tiện, Công an huyện cho biết: Bên cạnh công khai, minh bạch về thủ tục, về phí thì cán bộ sẽ hướng dẫn người dân thực hiện kê khai đúng theo quy định của pháp luật. Trung bình 1 ngày, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ 30 hồ sơ trở lên. Trong đó, những việc giải quyết ngay thì sau 15 - 20 phút, người dân được nhận kết quả. Những việc cần có thời gian thẩm định người dân sẽ được nhận giấy hẹn và trả kết quả đúng hẹn. Anh Nguyễn Ngọc Hồi, ở thôn Cầu Trâm, xã Phú Lương làm đăng ký xe máy cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi đi làm thủ tục đăng ký xe. So với lần trước thì lần này thủ tục đơn giản, nhanh gọn hơn, lại được trực tiếp bấm biển số xe tự động nên tôi thấy rõ sự minh bạch, thời gian  rút ngắn một nửa so với 5 năm trước”.

Viện KSND huyện xác định xây dựng Quy chế thực hiện cải cách hành chính tư pháp trong công tác tiếp công dân, kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đồng thời giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo sự nhanh chóng, thuận tiện cho nhân dân trong quá trình khiếu nại tố cáo tại đơn vị. Ông Phạm Việt Hùng, Viện trưởng Viện KSND huyện cho biết: Đơn vị đã chủ động và sử dụng hiệu quả các phần mềm thống kê, phần mềm quản lý án hình sự, đảm bảo đồng bộ, bảo mật, kịp thời, chính xác, phục vụ tốt cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Mới đây, cơ quan trang bị thiết bị kết nối với phòng xử án của TAND huyện để lãnh đạo đơn vị theo dõi cán bộ kiểm sát thực hiện tại tòa. Việc này sẽ minh bạch thông tin, hạn chế được sai sót. 

Năm 2017, Viện KSND huyện đã thụ lý 214 tin báo vi phạm, tội phạm, đã xử lý 195 tin đạt 91,1%; thụ lý kiểm sát điều tra 140 vụ với 270 bị can; thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp giai đoạn truy tố 106 vụ với 237 bị can; phối hợp với Công an, TAND, Thi hành dân sự kịp thời đưa ra thi hành các bản án, quyết định hình sự, dân sự có hiệu lực pháp luật. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ kiện dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh tế được chú trọng đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. TAND huyện đã chủ động, tích cực đổi mới các thủ tục hành chính tư pháp nhằm công khai, minh bạch hóa các hoạt động...   

Các cơ quan thực thi pháp luật của huyện đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp. Công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở được chú trọng. Cải cách tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước ở địa phương. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục