Tiếng việt | English

Thị trấn Sơn Dương: Nhiều đổi mới trong thực hiện “một cửa”, “một cửa liên thông”

TQĐT - Sau một thời gian nỗ lực triển khai mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” đồng bộ, đến nay, cơ quan hành chính thị trấn Sơn Dương đã thay đổi căn bản phương pháp, lề lối làm việc. Đây là tiền đề để thị trấn xây dựng chính quyền điện tử, tạo bước đột phá trong quản lý và hướng tới sự hài lòng của người dân.

Cán bộ bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” ở thị trấn Sơn Dương
 hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” thị trấn Sơn Dương xử lý công việc trên hệ thống phần mềm và được triển khai áp dụng ở nhiều lĩnh vực hộ tịch - chứng thực, địa chính, giáo dục, văn hóa thông tin, lao động, thương binh xã hội… Đây là những lĩnh vực mà nhân dân thường xuyên đến nộp hồ sơ và yêu cầu giải quyết. Hiệu quả đầu tiên từ mô hình này là giảm phiền hà cho nhân dân, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến giải quyết thủ tục hành chính. 

Ông Nguyễn Mạnh Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Dương cho biết: Tình trạng chậm trễ hồ sơ được khắc phục triệt để, duy nhất hồ sơ về đất đai là có giấy hẹn vì phải thẩm định. Các bước giải quyết thủ tục hành chính tuân thủ chặt chẽ các bước của quy trình qua hệ thống phần mềm và chịu sự giám sát chặt chẽ bởi các đồng chí lãnh đạo UBND thị trấn.

Đây là đổi mới bước đầu thị trấn thực hiện mô hình điểm của huyện về cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. Năm 2017, thị trấn đã đầu tư xây dựng nhà hành chính công với đầy đủ trang thiết bị cần thiết đủ điều kiện thực hiện mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”. Hệ thống văn bản đã đạt chuẩn ISO-9001, các loại phí được niêm yết công khai, minh bạch.

Thời gian tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trong đó lãnh đạo thị trấn duy trì thường trực tại bộ phận “một cửa” để giải quyết kịp thời mọi công việc. Công việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được cải tiến đơn giản và nhanh gọn. Hồ sơ được cán bộ chuyên môn tiếp nhận, phân loại và giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng pháp luật, do đó công dân có thể lấy kết quả ngay trong ngày. 

Riêng trong quý I-2018 đã giải quyết 4.125 thủ tục, đạt 100% số hồ sơ nhận giải quyết, không có hồ sơ tồn, quá hạn. Trong đó nhiều nhất là lĩnh vực tư pháp với 2.684 hồ sơ, bảo hiểm 1.190 hồ sơ…

Ông Dương Văn Thịnh, tổ nhân dân Bắc Lũng đi chứng thực giấy tờ cá nhân, chỉ trong 5 phút đã xong. Ông Thịnh cho biết, một tháng nay ông đi làm rất nhiều thủ tục liên quan đến giấy tờ bản thân và gia đình, nhưng lần nào đến bộ phận “một cửa” của thị trấn Sơn Dương cũng được lấy  kết quả ngay, nhanh chóng và thuận tiện. Ông thấy cán bộ không chỉ làm đúng mà còn hòa nhã và nhiệt tình nên lần nào ông cũng bỏ lá phiếu hài lòng vào hòm thư góp ý của thị trấn đặt ở bộ phận “một cửa”.  

Lãnh đạo thị trấn Sơn Dương xác định cán bộ là gốc của công việc nên đã bố trí, sắp xếp cán bộ đúng chuyên môn, đủ tiêu chuẩn và có khả năng dân vận tốt thực hiện ở bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” để hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, tạo được sự tin tưởng và gần gũi với nhân dân.

Chị Nông Thị Kim Quy, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính cho biết: Trung bình một ngày, bộ phận “một cửa” tiếp nhận 300 hồ sơ các loại, 80% hồ sơ trả kết quả ngay nên cán bộ vừa phải đảm bảo về chuyên môn, cường độ làm việc nhanh và phải có khả năng nắm bắt thông tin phải nhậy để hạn chế tối đa sai sót và chậm trễ. Chị Quy và cán bộ bộ phận “một cửa” của thị trấn xác định phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để phát huy tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho công dân đến giao dịch.

Cùng với chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính được lãnh đạo thị trấn Sơn Dương coi trọng và xác định là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước cấp cơ sở. Mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC. Với những kết quả bước đầu đã chứng minh rằng công tác cải cách hành chính ở thị trấn Sơn Dương đã và đang góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, hiện đại phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

  Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục