Tiếp tục nâng cao chỉ số thành phần đạt thứ hạng thấp

- Cuối tháng 5 vừa qua, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đã tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân và công bố chỉ số PCI năm 2019. Năm nay, Tuyên Quang đứng thứ 32 toàn quốc trên bảng xếp hạng, tăng 2 bậc so với năm 2018.

Như vậy, trong 5 năm trở lại đây, chỉ số PCI của tỉnh ta liên tục tăng, khẳng định sự cầu thị và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và các địa phương trong việc tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.


Các doanh nghiệp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 5-2020.  Ảnh: Thành Công

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ này, ý kiến của hầu hết các doanh nghiệp đều bày tỏ sự hài lòng về môi trường kinh doanh của tỉnh ngày càng được cải thiện. Tại chương trình lần này, lãnh đạo tỉnh, cơ quan chức năng đã tiếp thu và giải quyết 9 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản và vay vốn của doanh nghiệp. Ông Vi Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Công ty Hon da Linh Lực Tuyên Quang chia sẻ, ông đầu tư cơ sở kinh doanh ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, nhưng ông thấy Tuyên Quang là nơi an toàn nhất, là bởi các điều kiện pháp lý đều được lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng bảo đảm thực thi tốt nhất, vì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Công ty Hon da Linh Lực đã mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh siêu thị hàng hóa thiết yếu đã được lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương hỗ trợ đắc lực các thủ tục về đất đai, mặt bằng để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Ngọc Phẩm, Giám đốc Công ty cổ phần Đường bộ 232, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố Tuyên Quang cho rằng, nhiều khó khăn của doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng từng bước tháo gỡ. Chương trình Cà phê doanh nhân là điểm sáng trong toàn quốc để thực hiện cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được duy trì hiệu quả, qua đó các kiến nghị của doanh nhân được lãnh đạo tỉnh tiếp thu chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền.

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện mục tiêu năm 2021, chỉ số PCI của Tuyên Quang trong tốp 30 các tỉnh, thành phố của cả nước. Để thực hiện mục tiêu này, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đã thực hiện các biện pháp khắc phục những chỉ số thành phần đạt thấp. Theo đánh giá của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, trong 10 chỉ số thành phần của Tuyên Quang năm 2019 có một số chỉ số tăng khá cao. Theo đó, chỉ số gia nhập thị trường tăng 1 hạng, từ hạng 9 lên hạng 8, chỉ số tiếp cận đất đai từ hạng 42 lên hạng 24, chỉ số chi phí thời gian từ hạng 50 lên hạng 41, chỉ số đào tạo lao động từ hạng 31 lên hạng 24, chỉ số chi phí không chính thức từ 48 lên hạng 28. Tuy nhiên, một số chỉ số thành phần tụt hạng so với năm ngoái, trong đó rớt hạng nhiều nhất là chỉ số cạnh tranh bình đẳng từ hạng 5 xuống hạng 48, chỉ số tính minh bạch tụt 6 hạng, từ hạng 7 xuống hạng 13, chỉ số tính năng động từ 34 xuống 37. 

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân vừa qua, các thành viên Ban Chỉ đạo PCI, các doanh nghiệp đã phân tích, đánh giá cụ thể nguyên nhân những hạn chế để khắc phục kịp thời. Lãnh đạo tỉnh khẳng định, đây là những chỉ số phải cải thiện trong năm nay, bởi tính minh bạch gắn liền với việc cải cách thủ tục hành chính và độ tin cậy của công dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cạnh tranh bình đẳng và tính năng động là xu hướng tất yếu của cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ giữ vai trò quản lý, định hướng trên cơ sở luật pháp, không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm ngay từ thời điểm này được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các chủ trương, chính sách, thủ tục hành chính công khai minh bạch trên các phương tiện truyền thông và hoạt động chuyên ngành của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương để công dân, doanh nghiệp nắm bắt. Đồng thời, tỉnh triển khai có hiệu quả các gói tín dụng kích cầu đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp phát huy năng lực, đứng vững trên thị trường.

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh nhấn mạnh, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các loại hình doanh nghiệp hoạt động, không “đỡ đầu” cho bất cứ doanh nghiệp nào, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục