Tiếng việt | English

Triển khai bệnh án điện tử: Cần có sự chuẩn bị chu đáo

- Theo lộ trình được Bộ Y tế đề ra, bắt đầu từ 1-3-2019 đến năm 2023, các bệnh viện hạng I trở lên phải chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy…

Cán bộ Bệnh viện Phổi tỉnh trao đổi, hướng dẫn nhập dữ liệu bệnh nhân
trên hệ thống công nghệ thông tin.

Thông tư 46/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 28-12-2018 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 1-3-2019. Cụ thể, thông tư quy định lộ trình, từ năm 2019 - 2023, các bệnh viện hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các cơ sở khám, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị và triển khai phù hợp. Từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. 

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế cho bệnh án giấy nhằm tạo thuận lợi, phục vụ người bệnh được tốt hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được, các bệnh viện cần có sự đồng bộ về cơ sở vật chất, các thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu lưu trữ và bảo mật thông tin của người bệnh. Trên thực tế, hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn tỉnh chưa có đầy đủ điều kiện để triển khai ngay bệnh án điện tử. Vì vậy, các bệnh viện đang chuẩn bị từng bước, bảo đảm thực hiện đúng theo lộ trình Bộ Y tế đã đưa ra. Theo bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, hiện nay, bệnh viện đã triển khai nối mạng máy tính trong việc khám chữa bệnh, kết nối với cổng thanh toán bảo hiểm y tế. Nhưng để triển khai thực hiện bệnh án trên hệ thống điện tử, lưu trữ trên máy tính thì chưa làm được do còn thiếu về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Do vậy, trước mắt bệnh viện sẽ triển khai từng phần.

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT từ 1-3-2019 hồ sơ bệnh án điện tử sẽ chính thức hiệu lực. 

- Giai đoạn từ năm 2019 - 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên sẽ triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

- Giai đoạn từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc triển khai bệnh án điện tử.

Bác sỹ Vũ Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực ATK (Yên Sơn) nói, việc cập nhật thông tin bệnh nhân trên máy tính, bệnh viện đã thực hiện nhiều năm nay, nhưng để áp dụng bệnh án điện tử vào ngay thì hiện tại bệnh viện vẫn chưa thực hiện được. Bởi, để thực hiện được bệnh án điện tử còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Về chữ ký điện tử, hiện tại bệnh viện chưa đăng ký được chữ ký điện tử; trang thiết bị còn thiếu, việc đào tạo nhân lực để áp dụng bệnh án điện tử cũng cần có thời gian... Đặc biệt, bệnh viện hiện đang thực hiện tự chủ tài chính, nên nguồn kinh phí là một khó khăn lớn trong việc triển khai. 

Thực hiện Thông tư số 46 của Bộ Y tế, hiện nay, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đang triển khai bệnh án điện tử theo từng bước phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế. Trong đó, đơn vị nào có đủ điều kiện sẽ triển khai trước, đơn vị nào còn khó khăn sẽ tìm giải pháp khắc phục để thực hiện theo đúng kế hoạch. Đến nay, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đang hoàn thiện hệ thống để triển khai bệnh án điện tử. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh chia sẻ, từ đầu năm 2017, bệnh viện đã triển khai phần mềm Manosop để liên thông các khoa phòng như: Tất cả các loại thuốc, các kết quả chụp XQ, kết quả xét nghiệm, những lần điều trị trước…

Nhờ vậy, các khoa phòng đều có thể kiểm tra, xem trên hệ thống. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ ở các khoa, phòng của bệnh viện đều tự đầu tư máy tính xách tay cho mình để truy cập dữ liệu của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị, chẩn đoán ngay trên hệ thống. Ban Giám đốc của bệnh viện cũng có thể quản lý, xem diễn biến về quá trình điều trị của bệnh nhân… trên hệ thống khi đang đi công tác. Bệnh viện đã mời chuyên gia về công nghệ thông tin tập huấn và hướng dẫn cho cán bộ (trong thời gian 3 tháng) để có thể sử dụng bệnh án điện tử; phấn đấu sẽ triển khai bệnh án điện tử tại đơn vị vào cuối năm 2019.

Khi triển khai bệnh án điện tử, người bệnh đi thăm, khám sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các đơn vị y tế. Bà Nguyễn Thị Mừng, tổ 26, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) bày tỏ, nhiều năm nay bà đi khám và điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền, bà thấy bệnh viện có nhiều thay đổi tích cực từ khâu tiếp đón đến quá trình làm thủ tục và điều trị cho người bệnh. Được biết sắp tới bệnh viện triển khai bệnh án điện tử thay bệnh án giấy, bà thấy rất vui vì những người bệnh như bà sẽ không mất nhiều thời gian làm thủ tục. Việc thăm, khám bệnh cũng sẽ nhanh hơn vì đã có hồ sơ bệnh án được lưu trữ từ trước.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh án điện tử cũng đang được triển khai từng bước. Anh Lê Thanh Thủy, Phụ trách phòng Công nghệ Thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, chủ trương thực hiện bệnh án điện tử đã được ban lãnh đạo bệnh viện đặt ra từ lâu. 10 năm qua, bệnh viện đã triển khai và áp dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện do nhân viên của bệnh viện tự viết và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, phần mềm bệnh viện chỉ thực hiện lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân và dữ liệu hình ảnh cận lâm sàng, không lưu giữ được toàn bộ thông tin bệnh nhân. Vì thế, bệnh viện vẫn phải thực hiện lưu trữ bệnh án bằng giấy. Để lưu trữ toàn bộ nội dung thông tin bệnh án của bệnh nhân, có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử; tuân thủ việc bảo mật thông tin bệnh nhân… thì hệ thống phần mềm của bệnh viện hiện nay chưa đáp ứng được. Căn cứ tình hình thực tế, dự kiến đến năm 2020, bệnh viện mới có thể hoàn thiện và triển khai bệnh án điện tử.

Theo chị Lê Đào Bích, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, khi triển khai bệnh án điện tử tại các đơn vị y tế sẽ mang lại nhiều lợi ích như: Bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh; việc sử dụng thẻ BHYT minh bạch, không còn tình trạng trục lợi thẻ BHYT. Bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án. Việc tìm hồ sơ bệnh án thuận tiện hơn; thủ tục khám, nhập viện của bệnh nhân được rút ngắn, khi đăng ký khám bệnh, thay vì mất trung bình 3 phút như hiện nay sẽ chỉ còn 5 - 10 giây. Bên cạnh đó, bác sỹ nắm rõ tình trạng của bệnh nhân hơn khi bệnh nhân nhập viện, bởi đã có đầy đủ thông tin về tình trạng bệnh, loại thuốc người bệnh đã và đang sử dụng.

Việc triển khai bệnh án điện tử sẽ góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Vì vậy, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần căn cứ tình hình thực tế, có sự chuẩn bị chu đáo để bảo đảm việc thực hiện theo đúng lộ trình của Bộ Y tế đã đề ra.     

    Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục