Áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường: Cả cộng đồng vào cuộc

TQĐT - Theo Công an thành phố Tuyên Quang, năm 2017 lực lượng công an thành phố phối hợp với chính quyền địa phương đưa 110 người nghiện ma túy áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường. Công an thành phố đã phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các xã, phường ban hành hướng dẫn thực hiện áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường.

UBND các xã, phường phân công công chức tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội phối hợp với công an phường thường xuyên động viên, cảm hóa, giáo dục các đối tượng nghiện ma túy áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường. Hàng tháng cử cán bộ nắm bắt tư tưởng, tìm hiểu những khó khăn của người nghiện ma túy để đề xuất với chính quyền các giải pháp giúp người nghiện xóa bỏ mặc cảm, tự tin vượt lên chính mình.


Thượng úy Hoàng Đình Duy, cán bộ Công an phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)
động viên anh N.K.H, tổ 4 nỗ lực phát triển kinh tế.

Phường Nông Tiến năm 2017 đưa vào giáo dục tại phường 16 đối tượng nghiện ma túy, trong đó đưa đi cai nghiện bắt buộc 5 đối tượng. Trong số các đối tượng đưa vào áp dụng biện pháp giáo dục tại phường hiện nay có trên 90% đối tượng có việc làm và thu nhập ổn định. Nhiều đối tượng nghiện ma túy ở phường đã xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả như trồng cây ăn quả, trồng hoa, chăn nuôi thủy sản hoặc làm thợ xây... Anh N.K.H, tổ 4, phường Nông Tiến là một trong các đối tượng đang áp dụng biện pháp giáo dục tại phường. Được cán bộ của tổ dân phố, phường và cán bộ, chiến sỹ công an phường thường xuyên giáo dục, anh H đã làm lại cuộc đời, dần dần đoạn tuyệt với ma túy. Hiện nay, gia đình anh H có 2 ha hoa và cây ăn quả. Vừa qua, gia đình anh H đã thoát nghèo. 

Phường Tân Quang cũng là nơi đưa vào áp dụng biện pháp giáo dục tại phường được nhiều đối tượng, trong đó chủ yếu là người nghiện ma túy. Theo Đại úy Lê Hải Việt, Phó Trưởng Công an phường, công an phường thường xuyên gọi hỏi, giáo dục, cử cán bộ phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố làm công tác vận động, nắm bắt tư tưởng của các đối tượng sau khi áp dụng giáo dục tại phường. Năm 2017, phường có 28 đối tượng nghiện ma túy đưa vào áp dụng biện pháp giáo dục tại phường. Tuy nhiên vẫn còn 11 đối tượng tái nghiện, phải đưa đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

Áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường tuy đã có nỗ lực song vẫn còn không ít khó khăn. Tại một số nơi, tỷ lệ tái nghiện của người nghiện sau khi áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường vẫn còn cao. Một số xã, phường, nhận thức về áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường chưa đầy đủ, quan điểm vẫn cho rằng, trách nhiệm chủ yếu là của lực lượng công an. Theo Thiếu tá Đặng Thế Thịnh, Trưởng Công an phường Nông Tiến, để thực hiện biện pháp giáo dục tại phường đạt hiệu quả, giúp các đối tượng tiến bộ thực sự, không tái phạm, ngoài lực lượng công an, cán bộ y tế, cán bộ tư pháp, cần có sự phối hợp thường xuyên và tích cực hơn nữa từ các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội LHPN, Hội CCB, Hội Người cao tuổi.

Giáo dục tại xã, phường trước hết là các biện pháp giáo dục tại gia đình và trách nhiệm của cả cộng đồng. Cụ thể là cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở xã, phường và tổ, xóm. Có như vậy việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường mới không là hình thức mà trở thành biện pháp cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ không tái phạm.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục