Bồi đắp truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo

TQĐT - Giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo cho đoàn viên, thanh niên hiện nay là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nhận thức được vai trò đó, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng, quan tâm tới việc bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo cho học sinh.

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh
về tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo.

Từ đó nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức bảo vệ chủ quyền dân tộc cho thế hệ trẻ. Đến với diễn đàn tuổi học trò kỳ này, hãy cùng lắng nghe cảm nhận của các em học sinh về trách nhiệm của bản thân trong việc phát huy truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo đối với quê hương, đất nước.

Em Ma Ngọc Tuệ, học sinh lớp 12C, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ, sau những giờ học căng thẳng ở trên lớp, em rất thích được tham gia hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về truyền thống quê hương, đất nước. Qua đó, giúp em hiểu rõ hơn về truyền thống dựng nước và giữ nước, tinh thần bất khuất, tự lực, tự cường của dân tộc trong việc giữ gìn nền độc lập. Với vai trò là Phó Bí thư chi đoàn, em thấy rõ trách nhiệm của bản thân là không ngừng nỗ lực trong học tập, phấn đấu trở thành một công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhà trường luôn là nơi nuôi dưỡng và định hướng cho các em học sinh tinh thần yêu quê hương, đất nước, tình yêu với biển đảo. Giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo cho các em học sinh luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Nhiệm vụ của nhà trường không chỉ là giáo dục cho học sinh về đức, trí, thể, mỹ mà còn giáo dục về lòng yêu quê hương đất nước, giúp học sinh hiểu được chủ quyền biển đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm của mỗi con người Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Khải, Bí thư đoàn trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ, nhận thức được vai trò của công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho các em học sinh là một việc cần thiết, hàng năm nhà trường luôn quan tâm và tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo như “Tổ chức hội xuân”, “Thắp lửa truyền thống”, “Chúng em với biển đảo quê hương”... Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà trường đã mời đồng chí Vũ Lưu - Trung tá quân đội, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Tuyên Quang về nói chuyện với các em học sinh. Đây là một hoạt động thiết thực giúp các em nhận thức và tự hào về những người lính cụ Hồ năm xưa.

Em Hoàng Thị Hà, học sinh lớp 11B6, Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (thành phố Tuyên Quang) cho biết, hiện nay vấn đề biển đảo đang được người dân cả nước quan tâm. Em và các bạn đã được thầy, cô giáo tuyên truyền và tổ chức các buổi ngoại khóa “Chúng em với biển đảo quê hương”. Nhờ vậy, đã giúp chúng em nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm bảo vệ biển, đảo quê hương. Đồng thời nhân lên niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trong mỗi người.

Bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tình yêu biển đảo trong nhà trường hiện nay góp phần tích cực phát huy truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, giúp mỗi em học sinh có những hành động cụ thể để góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.       

Bài, ảnh: Lưu Hà

Tin cùng chuyên mục