Tiếng việt | English

“Cánh tay nối dài” của ngành BHXH

- Nhằm xây dựng cầu nối giúp công tác tổ chức tuyên truyền, thu BHXH, BHYT đạt hiệu quả hơn, thời gian qua BHXH tỉnh đã tích cực mở rộng đại lý thu. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 410 điểm thu với 417 nhân viên. Trong đó, đại lý thu theo hệ thống bưu điện có 248 điểm với 255 nhân viên; đại lý thuộc UBND xã, phường, thị trấn có 162 điểm với 162 nhân viên. Các đại lý chủ động bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, trực tiếp xuống từng hộ dân để vận động. Đến nay, toàn tỉnh có thêm 6.113 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó đại lý Bưu điện tỉnh đã phát triển mới được 2.969 người, đạt 90,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2019.


Các nhân viên đại lý thu huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm
về cách thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Nhân viên Phạm Phương Thảo, đại lý thu BHXH phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là người gắn bó với việc làm đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện nhiều năm nay. Chị Thảo chia sẻ, cách thức vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện cần kiên trì “mưa dầm thấm lâu”. Bên cạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa thì người làm đại lý thu BHYT tự nguyện phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình. Từ đó, tìm cách tư vấn hợp lý để người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT. 

Trở thành nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện theo hệ thống bưu điện từ năm 2014, ông Triệu Văn Luyến, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nói: “Thời gian đầu khi mới nhận việc tôi rất vất vả, do người dân chưa hiểu đầy đủ về các chính sách BHYT. Nhiều người chỉ khi ốm đau hoặc có nguy cơ ốm đau cao mới tham gia BHYT. Do đó, ngoài giờ làm việc, tôi phải đến từng nhà để vận động người dân tham gia BHYT và hỗ trợ bằng cách nhắn tin, gọi điện để bà con đến gia hạn thẻ BHYT khi thẻ sắp hết hạn”. Nhiệt tình, năng nổ nên ông Luyến không những là cầu nối giúp người dân ở địa phương hiểu rõ quyền lợi của chính sách bảo hiểm mà chủ động tham gia ngày một nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Hà, tổ 9, thị trấn Na Hang đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho biết, ban đầu thấy nhân viên đại lý vận động mua bảo hiểm, do chưa nhận thức đầy đủ nên bà không quan tâm lắm. Tuy nhiên sau khi được giải thích, tuyên truyền, bản thân nhân viên đại lý là ông Đặng Văn Dũng lại là người có uy tín ở địa phương nên vợ chồng bà yên tâm tham gia. 

BHXH Hàm Yên là một trong những đơn vị khai thác và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cao nhất, đạt 136% kế hoạch được giao. Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc BHXH huyện, kết quả này ngoài nỗ lực của tập thể BHXH huyện, hệ thống chính trị địa phương còn có sự đóng góp không nhỏ của các đại lý thu tại cơ sở. BHXH huyện luôn quan tâm củng cố, phát triển, kiện toàn đại lý thu BHXH, BHYT. Với mạng lưới rải khắp các xã của ngành Bưu điện, việc thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống các điểm phục vụ của bưu điện sẽ giúp người dân có thể nộp BHXH và BHYT tự nguyện một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Để đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, hàng năm BHXH tỉnh đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý, nhằm giúp họ nâng cao trình độ nghiệp vụ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, BHXH để người dân chủ động tham gia.     

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục