Tiếng việt | English

Câu lạc bộ Giọt hồng nhân ái: Nơi sẻ chia yêu thương

- Cứ 3 tháng 1 lần, khi đã đủ điều kiện về sức khỏe để hiến máu, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Giọt hồng nhân ái thuộc Hội sinh viên trường Đại học Tân Trào lại thực hiện nghĩa cử cao đẹp của mình: Hiến máu tình nguyện. Sự tích cực của các thành viên đã góp phần không nhỏ trong việc lan tỏa phong trào hiến máu cứu người trong cộng đồng.

Được thành lập từ tháng 8-2017, đến nay CLB Giọt hồng nhân ái có 14 thành viên chính thức cùng 26 tình nguyện viên phong trào. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, CLB thường liên kết làm việc với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, CLB Giọt hồng xứ Tuyên… Em Dương Thị Kim Sáng, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Công việc chính của chúng em là tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hiến máu. Trung bình mỗi năm, CLB sẽ có khoảng 4 đến 5 lần tham gia hỗ trợ các chương trình hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tiêu biểu như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, Hành trình Đỏ… Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế nên việc hiến máu tình nguyện được chia nhỏ tại từng địa phương. Trong tháng 9 vừa qua, các thành viên trong CLB đã được chia ra để hỗ trợ điểm hiến máu tình nguyện huyện Sơn Dương và Chiêm Hóa trong 2 ngày".


Các thành viên trong CLB Giọt hồng nhân ái tham gia hỗ trợ hoạt động hiến máu tình nguyện.

Không chỉ tích cực hoạt động trong các phong trào hiến máu, CLB còn thành lập Đội hiến máu thường nhật không giới hạn thành viên để thường trực hiến máu khi cần thiết. Đầu tháng 9-2020, nhận được tin báo về tình trạng bệnh nhân Ma Công Thầm đang điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang thiếu 2 đơn vị máu để điều trị bệnh, 2 thành viên trong CLB đã trực tiếp liên hệ với người nhà bệnh nhân để hiến máu. Chị Ma Thị Bền, thôn Kim Ngọc, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) là người nhà bệnh nhân nói: “Sau khi chia sẻ về tình trạng điều trị bệnh của bố, đã có bạn trong CLB Giọt hồng nhân ái trực tiếp liên hệ với tôi và ngay lập tức lên Khoa Ung bướu để cùng làm thủ tục cung cấp máu giúp bố tôi được tiếp tục điều trị bệnh. Tấm lòng và sự nhiệt tình của các thành viên trong CLB Giọt hồng nhân ái khiến gia đình tôi rất cảm động. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và mong rằng những hành động cao đẹp như thế sẽ được lan rộng trong cộng đồng”.

Ngoài hoạt động hiến máu, từ năm 2018, CLB Giọt hồng nhân ái còn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện vì cộng đồng với nhiều chương trình ý nghĩa như: Tổ chức Trung thu cho các em thiếu nhi xã Sơn Phú (Na Hang); hỗ trợ tổ chức Trung thu cho bệnh nhi, phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang; tổ chức chương trình tình nguyện “Xuân yêu thương” tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Bản Khẻ, xã Trung Minh (Yên Sơn)…

Xã Sinh Long (Na Hang) là xã thuộc vùng 135 với 100% bà con là dân tộc thiểu số, với địa hình đồi núi hiểm trở, đường đi lại khó khăn, đời sống còn nhiều thiếu thốn… Vừa qua, sinh viên Dương Thị Kim Sáng cùng một số thành viên trong CLB đã liên hệ với chính quyền xã, trực tiếp đến thôn làm nhiệm vụ tiền trạm. Chương trình “Tiếp sức đến trường - Chia sẻ yêu thương” được tổ chức tại thôn Vắng Loong, xã Sinh Long đầu tháng 9 vừa qua với 21 phần quà cho các em học sinh tại điểm trường của thôn và 40 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn đã góp phần sẻ chia, động viên tinh thần của bà con nơi đây. Mặc dù tuổi đời rất trẻ nhưng các thành viên trong CLB Giọt hồng nhân ái đã thể hiện được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung tay cùng bà con vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống.

Bằng sức trẻ nhiệt huyết của mình, các thành viên trong CLB Giọt hồng nhân ái đã nỗ lực hết mình để học tập và cống hiến cho cộng đồng. Qua đó cũng góp phần thúc đẩy và lan tỏa các phong trào của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.             
 

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục