Tiếng việt | English

Chăm lo đời sống người có công với cách mạng

TQOL - Toàn tỉnh hiện có 7.400 đối tượng người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, 5 năm qua, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, toàn tỉnh đã có 1.335 hộ được hỗ trợ kinh phí sửa chữa và làm mới nhà ở với số tiền 38,4 tỷ đồng.

Hàng năm, các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà trên 9.000 gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp lễ, Tết; thực hiện tôn tạo, nâng cấp công trình nghĩa trang liệt sỹ. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh vận động được trên 21 tỷ đồng. 


Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà cho các thương binh nặng của tỉnh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ (tháng 7-2018).  Ảnh: Huy Hoàng

Nhiều hộ gia đình sau khi được hỗ trợ làm nhà đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Không giấu được niềm vui, hạnh phúc khi có căn nhà mới, ông Ma Văn Việt, nạn nhân chất độc da cam ở thôn Nà Tơớng, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) bộc bạch, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, năm 2016, gia đình ông được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà. Cùng với số tiền vay mượn thêm gia đình ông giờ đã có căn nhà khang trang để ở. Không còn phải lo về chỗ ở, ông có thời gian tập trung phát triển kinh tế, gia đình ông hiện đạt mức sống trung bình trong xã. 

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cho 120 thương binh, bệnh binh, người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; đồng thời 100% các đối tượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Toàn tỉnh hiện có 13 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng với số tiền 500 nghìn đồng/người/tháng.

Ông Nông Hoàng Vụ, thương binh  hạng 1/4, thôn Vá, xã Yên Thuận (Hàm Yên) chia sẻ, cùng với các chế độ được hưởng theo quy định, nhiều năm liền ông được đi điều dưỡng tại Trung tâm phục hồi sức khỏe người có công Sầm Sơn (Thanh Hóa). Không chỉ được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe chu đáo mà đây là dịp ông và các đồng đội năm xưa ôn lại kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu. 

Sự quan tâm của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên thoát nghèo. Nhiều người trong số họ đã trở thành tấm gương phát triển kinh tế. Đến thăm mô hình cây ăn quả của ông Trần Quang Đạo, thôn Đồng Trôi, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) mới thấy ý chí của người lính bộ đội Cụ Hồ lớn nhường nào. Năm 1982, xuất ngũ trở về địa phương, cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn, thu nhập trông vào mấy sào ruộng. Không khuất phục trước khó khăn, năm 2014, ông đi thực tế tham khảo mô hình trồng nhãn ở Vĩnh Yên để về áp dụng trên chính mảnh đất của mình. Kết hợp phương pháp lấy ngắn nuôi dài, ông đã trồng xen táo, ổi, bưởi, nhãn với gần 800 gốc. Ngoài ra, ông thường xuyên được tham gia các buổi hướng dẫn cách chăm sóc sao cho cây ra trái đều, cách ghép, chiết cành do xã tổ chức nên đã có thể tự ghép mà không cần mua giống như trước. Mỗi năm sau khi trừ chi phí ông thu lãi gần 70 triệu đồng. 

Đời sống của thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện. Toàn tỉnh hiện có 99,24% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng, cao hơn mức sống trung bình ở nơi cư trú. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa nhằm chăm sóc ngày càng tốt hơn về vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công với cách mạng.  

Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục