Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ

- Mùa hè là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, tránh đuối nước, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả, không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trẻ học cách tự bảo vệ mình.

Một lớp học bơi cho trẻ tại bể bơi Tùng Phương, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Tháng 11-2018, do được nghỉ học, 4 học sinh trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) đã rủ nhau ra bờ sông chơi. 2 em học sinh lớp 10 bị đuối nước do 1 em bị trượt chân rơi xuống nước, 1 học sinh khác xuống cứu bạn nhưng do không biết bơi, hoảng loạn, hai em đã bám lấy nhau và chìm dần. Đây chỉ là 2 trong 5 trẻ đuối nước thương tâm ở trẻ em đã diễn ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2018. 

Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi gặp nạn. Đa số trẻ em khu vực nông thôn thiếu không gian vui chơi dẫn đến việc các em ra sông, suối để tắm. Hay ở những khu có nhiều sông, suối, các em được học bơi từ cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè, nhưng khi xuống sông, ao tắm lại thiếu những kiến thức, kỹ thuật bơi căn bản, dẫn đến lúng túng, không biết xử lý, gây ra tình trạng tử vong do đuối nước... 

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống đuối nước, ngay từ đầu tháng 5, các bể bơi ở các huyện, thành phố đã bắt đầu công tác tuyển sinh khóa học bơi từ 10 đến 15 buổi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là trẻ em. Năm nay là năm thứ 3 anh Nguyễn Sơn Tùng mở các lớp học bơi cho trẻ tại bể bơi Tùng Phương, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang). Anh Tùng cho biết, việc lắp đặt bể bơi di động được xem là phù hợp, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh, giúp các em rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất, kỹ năng sống, chủ động thích nghi với điều kiện tự nhiên, đặc biệt là phòng, chống tai nạn đuối nước. Thời gian học sinh đăng ký đông nhất từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7, vì đây là lúc học sinh được nghỉ hè. Nhiều gia đình có con từ 3 - 5 tuổi cũng đăng ký khóa học cho con nhằm giúp con biết cách tự bảo vệ mình, phản xạ nhanh trong môi trường nước và tránh được tai nạn đuối nước. Năm nay, bể bơi của anh sẽ dạy bơi miễn phí cho học sinh thuộc diện hộ nghèo.

Trước những thông tin các vụ trẻ em bị đuối nước, nhiều bậc phụ huynh đã chủ động cho con em mình tham gia các khóa học bơi để trang bị cho các em kỹ năng an toàn khi ở dưới nước. Chị Nguyễn Thu Hường, tổ 4, thị trấn Na Hang (Na Hang) có con trai 9 tuổi chia sẻ, con chị chưa có kỹ năng bơi lội nên chị rất lo lắng mỗi khi con đi chơi với bạn bè, nhất là mùa hè sợ các con rủ nhau đi bơi ở sông. Vì vậy, hè năm nay chị quyết định đăng ký cho con đi học lớp bơi. Bên cạnh đó, chị luôn nhắc nhở con phải tránh xa các khu vực bãi bồi dễ sụt lún, các khu vực có nước chảy xiết để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cùng với việc học bơi, các em còn được trang bị những kỹ năng giúp người bị tai nạn đuối nước. Em Trần Khắc Luân, 12 tuổi ở tổ 29, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, em tham gia khóa học bơi 12 buổi, mỗi buổi 1 giờ. Những buổi đầu em được thầy giáo hướng dẫn các động tác khởi động, cách hít thở sao cho đúng vì nếu không sẽ rất dễ bị sặc nước và không bơi được xa, sau đó đến các bài học bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa. Em và các bạn còn được thầy hướng dẫn những động tác ban đầu để sơ cứu người bị đuối nước...

Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là của toàn xã hội. Để hạn chế thấp nhất những vụ tai nạn đuối nước ở trẻ, các địa phương, các ngành chức năng, nhà trường, gia đình cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích... Góp phần bảo đảm an toàn cho trẻ. 

 Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục