Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống nắng nóng trong trường học

- Vào thời điểm này năm học trước, học sinh toàn tỉnh đã nghỉ hè, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian kết thúc năm học bị kéo dài. Do phải dạy và học trong những đợt cao điểm nắng nóng nên các trường học đã tăng cường các giải pháp như: Lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị làm mát lớp học; tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh chủ động phương án khi di chuyển trên đường đến trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Các trường học đã thông báo tới học sinh và phụ huynh lịch học mùa hè và tuyên truyền về các biện pháp đưa đón học sinh, tránh tình trạng bị sốc nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời và trong nhà chênh lệch, nhất là các gia đình dùng điều hòa nhiệt độ. Cùng với đó, thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị làm mát phòng học, tạo môi trường học tập thông thoáng.


Cán bộ, giáo viên trường THPT Chiêm Hóa kiểm tra thiết bị làm mát phòng học nhà trường.

Tại trường Tiểu học thị trấn Na Hang, trong những ngày thời tiết nắng nóng vừa qua, việc học vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo môi trường học tập thông thoáng, nhà trường đã trang bị đầy đủ quạt mát, một số phòng học cho học sinh lớp 1 được lắp đặt điều hòa. Đồng chí Ma Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2019 - 2020, nhà trường có tổng 24 lớp, 664 học sinh, 100% lớp học có quạt trần, quạt cây làm mát. Cùng với đó, nhà trường còn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở học sinh, phụ huynh khi đưa con tới trường và về nhà cần chuẩn bị mũ nón, áo chống nắng… đầy đủ. Vào những ngày thời tiết nắng nóng bất thường, nhà trường xin ý kiến chỉ đạo cấp trên cho học sinh nghỉ học và học bù vào thời điểm thích hợp. 

Theo lịch điều chỉnh kế hoạch năm học, thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 trước ngày 15-7, thời gian thi tốt nghiệp THPT đối với học sinh lớp 12 là ngày 9 và 10-8. Như vậy, theo dự báo thời tiết, việc dạy và học sẽ tiếp tục diễn ra vào những đợt đỉnh điểm của nắng nóng, nhất là đối với học sinh lớp 12 sẽ kéo dài đến tận tháng 8. Do vậy, cần phải chuẩn bị không chỉ về cơ sở vật chất mà còn sức khỏe, tâm lý để học sinh thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này. Tại các trường THPT, ngoài việc đẩy mạnh công tác ôn tập, còn tiến hành sữa chữa, nâng cấp các phòng học, rà soát, lắp đặt các thiết bị làm mát để sẵn sàng tổ chức kỳ thi vào thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa hè. 

Thầy giáo Lâm Đình Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Chiêm Hóa nói, năm học này, nhà trường có 376 học sinh lớp 12. Hiện nay, trường duy trì song song việc dạy học chính khóa buổi sáng, ôn tập vào buổi chiều. Dự kiến hoàn thành ôn tập vào ngày 30-7, thời gian còn lại để học sinh nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi. Trong các buổi họp phụ huynh, nhà trường đều tuyên truyền về việc tạo điều kiện, môi trường học tập tốt nhất cho học sinh, chủ động phương án, phương tiện đi lại trong đợt nắng nóng cho học sinh nhà trường.


Bữa ăn trưa của học sinh trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú, trường mầm non, tiểu học có học sinh học cả ngày, trong những ngày nắng nóng, bếp ăn nhà trường đã tăng cường lượng thức ăn, hoa quả tươi, mát, hay thức uống giải nhiệt mùa hè để giảm khát, giảm nóng cho học sinh. Em Hướng Xuân Minh lớp 3C3, trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, các bữa ăn trưa của chúng em ở trường mùa hè này có nhiều hoa quả như: Dưa hấu, cam… và các món canh. Cô giáo dặn chúng em, mùa hè phải tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi sẽ cung cấp nhiều loại vitamin giúp giải nhiệt rất tốt. 

Khi đưa đón con đi học, nhiều phụ huynh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các con áo chống nắng, chuẩn bị nước uống, vitamin C… nhằm đảm bảo sức khỏe cho con em mình khi đến trường học tập. Chị Trần Thị Thanh, ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn) có con đang học trường THCS xã Hoàng Khai bày tỏ, bình thường con chị tự đạp xe đi học. Nhưng trong những ngày nắng nóng vừa qua, chị chủ động đi xe máy đưa con đến trường. Trước khi đi, chị chuẩn bị sẵn nước uống, áo chống nắng và mũ cho con. Chị cho rằng thời tiết này trẻ dễ bị sốc nhiệt do vậy cẩn thận đề phòng vẫn hơn.

Trong các cuộc giao ban với các trường học gần đây, lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố đã thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các trường học chủ động phương án đối phó với thời tiết cực đoan như: Tăng cường gia cố trường, lớp học trong mùa mưa bão, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị làm mát, thực hiện lịch dạy và học phù hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ngột ngạt. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh về chương trình học tập của năm học này. Từ đó phấn đấu hoàn thành tốt những mục tiêu năm học 2019 - 2020 đã đề ra.   

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục