Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ

- Tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè luôn là nỗi lo của mỗi gia đình và cộng đồng. Để phòng, tránh những tai nạn không đáng có này, các phụ huynh cần đặc biệt quan tâm tới việc phòng chống đuối nước, trang bị kiến thức, kỹ năng bơi cho trẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có 13 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước. Tháng 11-2019, do được nghỉ học, 2 học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức, cùng trú tại thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã rủ nhau ra khu vực công trường khai thác khoáng sản chơi. Không may, hai em trượt chân xuống hố nước nơi công trường đang hoạt động, do không biết bơi, hoảng loạn, hai em đã bám lấy nhau và chìm dần…


Một buổi học bơi tại bể bơi Duy Hùng, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, nguyên nhân phổ biến là do trẻ không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước dẫn tới những tai nạn thương tâm; do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ. Không chỉ bị đuối nước khi đi bơi mà trẻ em còn có rất nhiều tình huống khác dẫn đến nguy cơ này như: Khi trẻ chơi đùa tại khu vực sông, suối có nguy cơ sụt lún, khi lội nước bị trượt chân ngã, bị lũ quét, lũ ống…

 Trên thực tế, những năm gần đây, các phụ huynh bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc học bơi của con em để chủ động phòng, tránh đuối nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 10 bể bơi hoạt động liên tục các ngày trong tuần. Ngay từ đầu tháng 5, các bể bơi ở các huyện, thành phố đã bắt đầu công tác tuyển sinh khóa học bơi từ 6 đến 15 buổi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là trẻ em.

Ghi nhận tại một số bể bơi ở thành phố Tuyên Quang, các khóa học bơi hè luôn thu hút số lượng lớn trẻ em các lứa tuổi đăng ký tham gia. Chị Trần Thu Trang, tổ 9, phường Tân Hà có con trai 8 tuổi chia sẻ, trước những thông tin các vụ trẻ em bị đuối nước thương tâm trên các phương tiện tuyền thông đại chúng, chị rất lo lắng mỗi khi con đi chơi với bạn bè, nhất là mùa hè sợ các con rủ nhau đi bơi ở sông, hồ, ao... Do vậy, chị đã quyết định cho con đăng ký lớp học bơi để con có thể tự bảo vệ mình và biết cách xử lý tình huống khi không may gặp nguy hiểm ở dưới nước. Bên cạnh đó, chị luôn nhắc nhở con phải tránh xa các khu vực bãi bồi dễ sụt lún, các khu vực có nước chảy xiết để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Anh Nguyễn Duy Hùng, giáo viên dạy bơi tại bể bơi Duy Hùng, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) nói, đây là năm thứ 3 anh mở các lớp dạy bơi. Thời gian học viên đăng ký đông nhất từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7. Tham gia học bơi, các em được học kỹ năng vận động, di chuyển dưới nước. Ngoài ra, khi học bơi, các em sẽ được trang bị cách tự bảo vệ mình, phản xạ nhanh trong môi trường nước, các kỹ năng xử lý tình huống khi bị rơi xuống nước, bị chuột rút; khi gặp dòng nước xoáy, khi bị nước cuốn trôi, gặp mưa lũ, bị bạn bấu víu, hay gặp người đuối nước.

Phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội. Các bậc cha mẹ cần đảm bảo sức khỏe cho con em mình để có thể tham gia hoạt động bơi lội. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, cảnh báo những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, tránh đuối nước trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục