Tiếng việt | English

Chủ động quản lý học sinh trong dịp hè

- Năm học 2019 - 2020 học sinh nghỉ hè muộn do thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid -19 kéo dài, các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ kết thúc năm học trước ngày 15-7. Chính vì vậy, cùng với việc hoàn thành chương trình năm học, nhiều trường học đang xây dựng kế hoạch quản lý học sinh dịp hè và chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho năm học mới.

Kỳ nghỉ hè năm nay, học sinh sẽ được nghỉ từ 5 đến 6 tuần. Đối với các trường học, việc chủ động xây dựng kế hoạch trước và trong thời gian nghỉ hè sẽ góp phần ổn định công tác quản lý và đảm bảo hiệu quả hoạt động giáo dục, giữ gìn được nền nếp. Thầy giáo Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Hàm Yên (Hàm Yên) cho biết, do đặc thù là trường nội trú, để đảm bảo tốt công tác quản lý học sinh, tạo điều kiện cho các em được vui chơi lành mạnh, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội Phụ huynh tăng cường quản lý con em trong thời gian nghỉ hè tại địa phương. Trong đó, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động do địa phương tổ chức, phối hợp với các đoàn xã tổ chức những hoạt động vui hè lành mạnh cho các em, như: Hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật; đảm bảo các kỹ năng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; kỹ năng tham gia giao thông an toàn; phòng, chống các tai nạn, rủi ro khác.


Học sinh trường Tiểu học Sơn Nam (Sơn Dương) chơi trò chơi dân gian mèo đuổi chuột.

Đặc thù năm nay, học sinh các cấp nghỉ hè ngắn hơn nên công tác chuẩn bị đón các em về sinh hoạt tại địa phương được cơ sở đoàn phường, xã trên địa bàn tỉnh chuẩn bị rất chu đáo. Từ đó, giúp các em học sinh có thời gian nghỉ hè thật thoải mái. Chị Phạm Thị Thúy Hồng, Bí thư Đoàn xã Tú Thịnh (Sơn Dương) chia sẻ, năm nay xã sẽ tiếp nhận trên 350 em học sinh về sinh hoạt tại địa phương. Để có một sân chơi lành mạnh cho các em, Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động như: Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; chơi các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, tung vòng cổ chai, kéo co; tổ chức tuyên truyền về phòng chống đuối nước, các tệ nạn xã hội; xây dựng các câu lạc bộ thể thao: Bóng chuyền hơi, cầu lông, hát dân ca, giữ gìn bản sắc văn hóa… Những hoạt động, sinh hoạt được tổ chức xuyên suốt từ xã đến các thôn trên địa bàn.

Em Đỗ Quốc Anh, lớp 6A, trường THCS Tú Thịnh nói, hè năm nay, thời gian nghỉ của chúng em chỉ có khoảng hơn 1 tháng, nhưng em hy vọng các anh chị cán bộ đoàn của xã sẽ có thêm nhiều hoạt động bổ ích để chúng em tham gia. Đặc biệt là những hoạt động phát triển kỹ năng sống, trò chơi tập thể để em và các bạn tự tin, mạnh dạn hơn, có một kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa, bổ ích.

Ngoài ra, mỗi em học sinh cũng có kế hoạch riêng cho mình trong dịp hè, để kỳ nghỉ thật sự bổ ích. Em Lê Anh Tuấn, lớp 10A1, trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa) chia sẻ, bố mẹ em đều làm công chức, nhà lại có 2 anh em nên hè đến em thường cùng em gái vào Thư viện của Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện mượn sách báo để đọc. Hè năm nay, thời gian nghỉ ít hơn, em và em gái sẽ đi học bơi và học đàn. Em nghĩ học cả năm vất vả nên nghỉ hè cần được vui chơi, giải trí, tạo tâm lý thoải mái để chuẩn bị bước vào năm học mới đạt kết quả cao trong học tập.

Để học sinh có một kỳ nghỉ hè vui tươi, thoải mái và bổ ích cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc quản lý và tổ chức các hoạt động thu hút các em tham gia, tạo sân chơi lành mạnh để các em được phát triển toàn diện.                

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục