Chủ động ứng phó với thiên tai

TQĐT - Thời tiết bất thường, khí hậu thay đổi, thiên tai diễn biến phức tạp đã và đang gây ra hậu quả khôn lường gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Riêng những tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các loại hình thiên tai như: rét đậm, rét hại; mưa đá, gió lốc và mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất đá. Để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, tỉnh ta đã triển khai đề án giảm thiểu rủi ro và các giải pháp phòng tránh năm 2016.

Do địa hình chia cắt mạnh bởi núi cao và sông suối, nên hàng năm tỉnh ta đều chịu ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai. Các loại hình thiên tai xảy ra là hạn hán, mưa đá, lốc, sét, rét hại và hoàn lưu bão gây mưa dẫn đến lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt. 


Do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều diện tích lúa xuân 2016 của bà con xã Thượng Ấm
(Sơn Dương) bị đổ do lũ tràn qua.

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn), tình trạng hạn trên địa bàn thường xảy ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau, mức độ gây thiệt hại nặng đáng kể là vụ lúa đông xuân 1991 - 1992 có 3.000/15.000 ha lúa bị hạn (chiếm 20%), kéo theo có trên 70% diện tích các loại cây trồng bị thiếu nước. Thiên tai do mưa đá, lốc thường xảy ra vào các tháng 3, 4, 5 hàng năm. Trọng điểm là các xã: Thanh Tương (Nà Hang); Thổ Bình (Lâm Bình); Nhân Mục, Minh Hương (Hàm Yên); Tân An, Yên Lập, Hùng Mỹ (Chiêm Hóa), Sơn Nam, Đại Phú, Thiện Kế  (Sơn Dương). 

Đặc biệt ngày 3-4-2016 đã xảy ra trận mưa đá, đường kính hạt mưa từ 04 - 08 cm, đây là trận mưa đá có cường độ mạnh nhất trong vòng 55 năm qua trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Mưa đá, lốc đã gây thiệt hại gần 2.000 nhà cửa và thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp của huyện Chiêm Hóa và Hàm Yên. Với 4 con sông trên địa bàn (sông Lô, sông Gâm, sông Phó Đáy và sông Chảy), mỗi năm xuất hiện 2 đến 3 trận lũ. Điển hình năm 1971, lũ sông Lô gây ngập lụt trên diện rộng, đỉnh lũ lên tới 31,87 m (mực nước đo tại thành phố Tuyên Quang). Lũ sớm vào tháng 5, tháng 6 và lũ muộn vào tháng 9, tháng 10 các đỉnh lũ cao nhất tại thành phố Tuyên Quang từ 22 m trở lên đều gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra những năm gần đây tại sông Phó Đáy và các suối Ngòi Quẵng, Ngòi Bợ, Ngòi Lũ, Ngòi Mục, Ngòi Cơi, Ngòi Là, Ngòi Chả, Ngòi Thục, Ngòi Cát, Ngòi Liễn trên địa bàn tỉnh. Trận lũ quét trên sông Phó Đáy xảy ra vào tháng 7 năm 2001 đã nhấn chìm thị trấn Sơn Dương ngập trong nước từ 1 đến 4 m, hàng nghìn ha lúa và hoa mầu, khu dân cư bị nước lũ tràn qua, hệ thống thông tin liên lạc bị tắc nghẽn. 

Do biến đổi khí hậu, những năm gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều đợt rét hại gây ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Vụ đông năm 2008 và năm 2011 xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, làm 4.641 con trâu, bò; 348.186 kg mạ đã gieo và 7.240 ha lúa đã cấy bị chết. Ngay đầu năm 2016 đợt rét trong tháng 1 đã làm 180 con gia súc (trâu bò 129 con, dê 38 con, lợn 13 con) và 16.906 kg mạ đã gieo bị chết do rét. 

Để “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” theo Chương trình của Cục phòng chống thiên tai Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai, tỉnh ta đã triển khai 5 tình huống thiên tai xảy ra do bão mạnh, siêu bão quét qua địa bàn kèm theo (gây gió mạnh; mưa lớn gây ngập lụt; mưa lớn lũ quét, sạt lở đất; nguy cơ vỡ đê và mưa lớn gây vỡ đập hồ chứa). 

Hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, kết cấu hạ tầng và các công trình trọng yếu do ảnh hưởng của bão, toàn tỉnh tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc phòng chống thiên tai. Các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc việc xây dựng và tổ chức thực hiện phương án ứng phó thiên tai, trong đó có gắn với tình huống ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn quản lý phù hợp với các cấp độ thiên tai thực hiện có hiệu quả; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ để ứng phó thiên tai và cứu trợ khẩn cấp tại địa phương. Nhân dân trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão tiến hành chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh, chủ động sơ tán (ưu tiên sơ tán người già, trẻ em và phụ nữ trước) ra khỏi vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão mạnh, siêu bão, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt. 

Phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão đã được UBND tỉnh phê chuẩn ngày 16-5-2016. Các cấp, các ngành, các đơn vị căn cứ vào kịch bản giả định tình huống về bão mạnh, siêu bão có thể xảy ra trên địa bàn để phối hợp thực hiện. 

Bài, ảnh: Duy Hùng 

Tin cùng chuyên mục