Tiếng việt | English

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

TQĐT - Với chủ đề “Vì sức khỏe và quyền lợi của người lao động”, mọi hoạt động của các cấp công đoàn, doanh nghiệp trong Tháng công nhân (tháng 5) đều hướng tới người lao động, chăm lo tốt đời sống lực lượng chính làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ mái ấm công đoàn cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Ông Phạm Hồng Phong, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động và “Tháng công nhân” năm 2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp công đoàn thực hiện với mục tiêu là hướng mạnh về cơ sở, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, trong đó chú trọng nắm bắt tình hình tâm trạng, tư tưởng, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên; thăm hỏi công nhân lao động ở vùng sâu, vùng xa có nhiều khó khăn về cuộc sống, công nhân bị tai nạn lao động và mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vay vốn cho công nhân lao động nghèo... Cùng với đó là tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ.

Thiết thực chăm lo đến đời sống, sức khỏe của công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám, tư vấn bệnh miễn phí cho trên 200 công nhân, lao động của Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang. Tại buổi khám bệnh, công nhân, lao động đã được khám, kiểm tra sức khỏe tổng thể, nội, ngoại khoa, mắt, tai mũi họng, tư vấn về tình trạng sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Qua thăm khám và tư vấn sức khỏe đợt này, các bác sỹ đã phát hiện ra một số bệnh cho công nhân như u buồng trứng, xơ gan. Một số trường hợp bị xương khớp, viêm đường hô hấp trên, mắt và tai mũi họng, huyết áp... đã được tư vấn cách chăm sóc, điều trị. Ngay sau buổi khám, LĐLĐ tỉnh đã có kiến nghị với doanh nghiệp kịp thời bố trí công việc phù hợp với tình hình sức khỏe thực tế của công nhân lao động và đề nghị tạo điều kiện cho công nhân đi khám, điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ và giải quyết các chế độ theo quy định của nhà nước. Anh Đặng Văn Hải, công nhân tổ cơ khí Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang chia sẻ: “Được khám và tư vấn sức khỏe là hoạt động chăm lo thiết thực nhất đối với công nhân, lao động làm việc trong môi trường độc hại như chúng tôi. Qua đây chúng tôi biết được tình trạng sức khỏe của mình để đề nghị với doanh nghiệp bố trí công việc hợp lý, phù hợp với khả năng của người lao động”.

Điểm nổi bật “Tháng công nhân” năm 2016 là bức tranh thi đua lao động sản xuất của CNVC-LĐ, nhất là đội ngũ công nhân lao động đang trực tiếp làm việc trong các doanh nghiệp. Dưới sự tập hợp, vận động, phối hợp thực hiện của tổ chức công đoàn, các phong trào thi đua yêu nước đã được các doanh nghiệp, người lao động thực hiện sâu rộng như các phong trào thi đua “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thi thợ giỏi, thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp cơ sở. Đặc biệt, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động thi đua, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc khó; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD cho doanh nghiệp. 

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Tuyên Quang cho biết: Trong Tháng công nhân năm 2016, LĐLĐ thành phố đã triển khai làm được 7 phần việc tập trung chăm lo đời sống cho công nhân lao động trực tiếp như tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật cho 100 công nhân tại các doanh nghiệp; thành lập một công đoàn cơ sở; tổ chức biểu diễn văn nghệ, thể thao; vận động đoàn viên công đoàn hỗ trợ ngày công; thăm hỏi, tặng quà cho 10 công nhân lao động bị tai nạn lao động; gây quỹ “Mái ấm công đoàn” được trên 50 triệu đồng.

Tập trung chăm lo cho người lao động, trong Tháng công nhân LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 6 nhà mái ấm công đoàn cho 6 đoàn viên CNVC-LĐ; tặng 33 suất quà cho 33 công nhân, lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn, khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 công nhân. Công đoàn các huyện, thành phố, công đoàn cơ sở đã tặng hàng trăm suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, giúp đỡ ngày công các hộ có khó khăn về nhà ở...

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục