Tiếng việt | English

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2020

- Chuẩn bị cho công tác tuyển chọn tân binh nhập ngũ năm 2020, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của tỉnh xác định thực hiện đúng phương châm thực hiện “tròn khâu”, “tuyển người nào chắc người đó”. Với quyết tâm nâng cao chất lượng tân binh ngay từ khâu khám tuyển, toàn tỉnh đã lựa chọn được 1.831 công dân đủ điều kiện nhập ngũ.

Theo Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, phải làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Đầu tháng 10, toàn tỉnh đã hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 cho 6.297 công dân tuổi từ 18 đến 27. Trong đó, số công dân đủ điều kiện khám chính thức là 4.655, chiếm 73,92%. Tháng 11, tỉnh ta cũng hoàn thành khám tuyển nghĩa vụ quân sự chính thức với 4.035 công dân được phát lệnh gọi, đạt 100%. Công dân đủ điều kiện nhập ngũ là 1.831. Số lượng và chất lượng công dân đủ điều kiện năm nay cao hơn năm trước. Sức khỏe loại 1 chiếm 5,4%; loại 2 chiếm 44,4%; loại 3 chiếm 50,2%; công dân có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 1,41%; tốt nghiệp THPT 58,2%, còn lại là trình độ văn hóa từ lớp 5 đến lớp 11. Công dân là đảng viên 3 người, chiếm 0,16%, còn lại là đoàn viên; dân tộc thiểu số chiếm gần 68%.


Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự huyện Sơn Dương tổ chức khám tuyển chính thức cho công dân trên địa bàn.

Để có kết quả trên, các cơ quan chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của các huyện, thành phố về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Nghị định 13/2016/NĐ ngày 19-2-2016 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp huyện, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân thực hiện nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự. Cùng với nắm chắc nguồn sẵn sàng nhập ngũ, Ban CHQS các xã, phường, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp xã tuyên truyền, thông báo, phối hợp chặt chẽ với gia đình đang có con em vắng mặt kịp thời về tham gia sơ tuyển, khám tuyển. Trong quá trình khám sơ tuyển, khám tuyển chính thức, những thanh niên đang theo học và đi làm xa, các địa phương bố trí thời gian khám vét, để đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng. 

Huyện Sơn Dương có số lượng công dân tham gia sơ tuyển, khám tuyển quân sự luôn đứng đầu toàn tỉnh. Nhờ phát huy vai trò của các hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của huyện đã chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Tham gia khám sơ tuyển, toàn huyện có 1.873 công dân, đạt 100%; trong đó 1.390 công dân đủ điều kiện khám tuyển chính thức. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện phát lệnh khám tuyển 980 công dân, tham gia khám đạt 100%; trong đó 551 công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Anh Lương Văn Tú, thôn Cầu Bì là 1 trong 18 công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2020 của xã Tú Thịnh. Mặc dù đi làm ăn ở tỉnh khác nhưng khi có lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển anh đã có mặt đúng thời gian quy định. “Được tuyên truyền, vận động, tôi hiểu rõ vai trò của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tôi đã quyết định sẽ tình nguyện nhập ngũ, gia đình tôi rất vui mừng và ủng hộ” - anh Tú phấn khởi cho biết.

Căn cứ chỉ tiêu cấp trên giao, hiện nay, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã ra Quyết định về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2020 cho 7 huyện, thành phố, với 900 công dân. Có 8 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 2. Theo Đại tá Trần Văn Du, Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, để “tuyển người nào chắc người đó” từ nay đến khi giao nhận quân, các địa phương tiếp tục nắm chắc nguồn đủ điều kiện nhập ngũ; tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Mỗi xã phải có 2 công dân nhập ngũ, không để “xã trắng” trong tuyển quân. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp xử lý nghiêm, kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự. Hệ thống chính trị ở cơ sở tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, chú trọng về lai lịch chính trị gia đình, đạo đức, sức khỏe công dân và chịu trách nhiệm về chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ. 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục