Tiếng việt | English

Chung tay giúp đỡ người khuyết tật

TQĐT - Công tác chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh cùng các cấp, các ngành trên địa bàn luôn quan tâm thực hiện. Bằng những việc làm thiết thực, người khuyết tật đã được tiếp thêm sức mạnh để tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh tặng và hướng dẫn sử dụng xe lăn
cho bà Lương Thị Mấn, xóm 11, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Ông Dương Phạm Tường, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 29.000 người khuyết tật. Để giúp những đối tượng này giảm bớt khó khăn, trong năm 2015, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng, nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ hơn 1 tỷ đồng, tiếp nhận và trao tặng 250 xe lăn cho người khuyết tật vận động của tỉnh với tổng trị giá hơn 263 triệu đồng. Tất cả những đóng góp dù bằng vật chất hay tinh thần đều đã và đang giúp người khuyết tật từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ đó, không ít người vươn lên, trở thành những tấm gương về nghị lực sống trong xã hội, điển hình như anh Nguyễn Duy Bình ở phường Tân Quang (TP Tuyên Quang); anh Hoàng Văn Lịch ở xã Tri Phú (Chiêm Hóa)... Các anh tự học nghề không những làm giàu cho mình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động.

Công tác chăm sóc người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách đối với người khuyết tật của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của người khuyết tật được cải thiện đáng kể. Họ có thêm cơ hội bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, phát huy khả năng và tự lực trong cuộc sống. Gia đình em Đinh Xuân Đạt, xóm 13, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) rất vui mừng và biết ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội khi trao tặng cho em Đạt chiếc xe lăn trong dịp cuối năm 2015. Em Đạt bị bệnh xương thủy tinh, hàng ngày, sinh hoạt của em gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi có chiếc xe lăn, cuộc sống của em thoải mái hơn, em có nhiều cơ hội đến trường, chơi với các bạn cùng trang lứa.

Tuy nhiên, dù cuộc sống của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, việc dạy văn hóa, đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật chưa thực sự hiệu quả. Nhiều người khuyết tật còn khả năng lao động, mong muốn tìm công việc phù hợp để không là gánh nặng của gia đình và xã hội nhưng là một thách thức lớn đối với họ. Để giúp đỡ người khuyết tật vững vàng vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về người khuyết tật; đào tạo, hướng dẫn người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin; phát hiện và can thiệp sớm đối với những người khuyết tật cần được phẫu thuật và sử dụng dụng cụ trợ giúp; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, thăm hỏi động viên người khuyết tật... Sự chỉ đạo của UBND tỉnh đã được các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc, triển khai nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ vốn, khám và điều trị bệnh, tặng quà, học bổng... đã tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh đã tổ chức tặng 63 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, động viên giúp họ bớt đi mặc cảm, tự ti, tạo động lực để họ nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để tôn vinh những tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm và cộng đồng đã tích cực tham gia chăm lo, trợ giúp cho người khuyết tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục