Tiếng việt | English

Chuyện người dân ủng hộ lại tiền hỗ trợ ở Chiêm Hóa

- Sau dịch Covid-19, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo được hỗ trợ tiền để ổn định lại cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người ở huyện Chiêm Hóa đã quyết định ủng hộ lại số tiền được hỗ trợ, để dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Thực hiện Quyết định 472/QĐ-UBND, ngày 04/5/2020 của UBND tỉnh Tuyên Quang, huyện Chiêm Hóa có 1.196 người có công với cách mạng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ với mức 500 nghìn đồng/người/tháng trong vòng 3 tháng với tổng số tiền hỗ trợ trên 1 tỷ 790 triệu đồng. Trong quá trình trao tiền hỗ trợ đã có nhiều người dân chủ động ủng hộ lại toàn bộ hoặc một phần tiền hỗ trợ.


Ông Hoàng Văn Thập (ở giữa), thôn Khun Cúc, xã Kiên Đài ủng hộ lại 1 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Khi được cán bộ xã Yên Nguyên gọi điện thông báo mình được nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên đã nghĩ ngay đến việc chia sẻ phần nào khó khăn cho đất nước và những hộ khó khăn hơn mình. Bà Nguyệt cho biết, bà đang được hưởng chế độ chất độc hóa học với số tiền mỗi tháng 910 nghìn đồng. Các con bà đã trưởng thành và đi làm ăn xa, thi thoảng cũng gửi biếu bà tiền để sinh hoạt. Cộng với số tiền hỗ trợ hàng tháng bà cảm thấy cuộc sống của mình không quá khó khăn. Vì vậy, bà đã lên xã để nhận và ủng hộ lại toàn bộ số tiền của mình được trợ cấp là 1,5 triệu đồng để cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Qua tìm hiểu thông tin, chúng tôi đến xã Kiên Đài là một xã còn nhiều khó khăn của huyện với số hộ nghèo chiếm hơn 30%. Người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Tuy vậy, phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá rách ít, đùm lá rách nhiều” những đối tượng trong diện hưởng hỗ trợ đã ủng hộ lại một phần tiền của mình để giúp đỡ những đối tượng khó khăn hơn. Tiêu biểu như trường hợp của ông Hoàng Văn Thập, 77 tuổi, thôn Khun Cúc, là người đang hưởng chế độ người khuyết tật hàng tháng. Ông Thập chia sẻ, trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, qua xem ti vi ông đã biết rất nhiều người đã ủng hộ, chia sẻ những khó khăn đối với những đối tượng bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Ông cũng mong muốn mình có thể đóng góp một chút gì đó cho đất nước. Vì vậy, khi biết mình được hỗ trợ, ông đã ủng hộ lại 1 triệu đồng. Theo thống kê của UBND xã, toàn xã có 3 hộ cận nghèo làm đơn không nhận tiền hỗ trợ, 27 đối tượng bảo trợ xã hội ủng hộ lại một phần tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Minh Phú, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, tính đến ngày 18-5, trên địa bàn huyện đã cơ bản triển khai rà soát và thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng: Người có công với cách mạng và thân nhân; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đối với các đối tượng còn lại, hiện nay các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đang phối hợp rà soát, thẩm định để kịp thời hỗ trợ các đối tượng theo quy định. Đối với các đối tượng đã được nhận hỗ trợ ở một số xã như xã Yên Nguyên, Kiên Đài, Hòa An đã tự nguyện ủng hộ lại tiền hỗ trợ, số tiền đó sẽ được tổng hợp và nộp lại cho ngân sách nhà nước.

Những nghĩa cử cao đẹp sẽ là động lực để mỗi người dân cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn và chiến thắng dịch Covid-19.                                     
 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục