Tiếng việt | English

Cũng là lời nói

- Bác Loan chia sẻ: Hôm nào cũng vậy sáng ra hai mẹ con nhà bên quát mắng nhau ầm ĩ, cho dù chỉ một chuyện nhỏ hàng ngày cũng thành to chuyện. Tất cả chỉ vì một lời nói khi khuyên giải con chưa đúng, phân tích chưa rõ ràng để con hiểu đúng vấn đề.

Một giờ giảng giúp các em hứng thú trong học tập.   Ảnh minh họa 

Lời nói là của mỗi chúng ta. Nói lời hay cũng không sao, mà nói lời dở cũng chẳng vấn đề gì. Có những người nói năng một cách bỗ bã, thô thiển khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu. Ngược lại, cũng có những người có cách nói chuyện rất duyên dáng, hóm hỉnh, khiến mọi người rất muốn trò chuyện cùng. 

Bác Nguyễn Thị Nga, phường Tân Quang chia sẻ: Khi tôi là giáo viên đứng trên bục giảng nhiều học sinh rất nghịch không chịu nghe giảng. Thật sự những lúc như vậy bản thân tôi rất bực, nhưng tôi vẫn phải lựa lời động viên, đánh vào tâm lý của từng học sinh khuyên giải để các em có hứng thú tập trung vào bài giảng. Khi diễn đạt một vấn đề có rất nhiều cách để nói. Nếu như chúng ta diễn đạt một cách hợp lý thì sẽ đạt được hiệu quả rất tốt. Và ngược lại, nếu như chúng ta diễn đạt không khéo sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt. Ví dụ, một người giáo viên mà mắng học sinh rằng: “Em học dốt quá!”, sẽ khiến cho em học sinh ấy sợ sệt, và cảm thấy mặc cảm, tự ti. Có thể em ấy sẽ càng ngày càng học kém đi. Nhưng nếu một giáo viên biết cách diễn đạt, biết cách nói ra khuyết điểm của học sinh một cách tinh tế nhất, thì bạn học sinh ấy rất dễ có thể tiếp thu và có động lực để tiến bộ. Tuy nhiên để lời ăn, tiếng nói thực sự văn minh, thanh lịch thì chính bản thân chúng ta phải tự ý thức về suy nghĩ về lời nói của bản thân mình. Với các em học sinh khi giao tiếp với thầy cô giáo sẽ khác như khi giao tiếp với gia đình, bạn bè; mỗi giao tiếp sẽ có những chuẩn mực riêng. Bằng nhận thức của bản thân cùng với lợi thế là hàng ngày sống, học tập trong môi trường, các em hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt bằng những lời nói văn minh, thanh lịch hàng ngày.

Để có khả năng trong cách ăn nói một cách nhẹ nhàng, dễ nghe thì chúng ta phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện. Cần biết để ý, quan sát mọi người xung quanh, để học hỏi và rút kinh nghiệm. Những người biết chú ý quan sát mọi người, sẽ biết được những điều nên làm và những điều nên tránh. Cũng cần phải biết thẳng thắn khi đúng lúc, chứ không chỉ lúc nào cũng chỉ vì muốn “vừa lòng nhau”.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục