Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

- Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân cũng tăng cao. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán đang được các ngành chức năng, các địa phương quan tâm, kiểm soát chặt chẽ.

Ông Đặng Quang Nhì, Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh cho biết, triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, các cơ sở chế biến thực phẩm. Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm... Qua đó, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 15-12-2019 đến hết ngày 25-3-2020.


Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra các mặt hàng tại Siêu thị Tuyên Quang.

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và chia thành nhiều tổ tiến hành kiểm tra tại 7 huyện, thành phố. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATVSTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường… Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP theo quy định khi cần thiết.

Hiện toàn tỉnh có gần 6.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó phần lớn là các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, thức ăn đường phố, kinh doanh tổng hợp... Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh hệ thống siêu thị bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Anh Hoàng Ngọc Long, Trưởng ban Quản lý Trung tâm Thương mại Tuyên Quang (Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang) cho biết, hiện công ty có 5 siêu thị được đặt tại thành phố, huyện Sơn Dương, Hàm Yên và xã Mỹ Bằng (Yên Sơn). Lượng hàng cung ứng vào dịp Tết cao gấp 5 đến 10 lần so với ngày thường với tổng trên 2.000 mặt hàng. Đến nay có 90% các mặt hàng đã được bầy bán tại các hệ thống siêu thị của công ty và có đến 90% các mặt hàng xuất xứ của Việt Nam. Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, công ty kiên quyết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP.

Dạo quanh các chợ và một số siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các huyện, thành phố có thể dễ dàng nhận thấy, nhiều gia đình đã bắt đầu mua sắm thực phẩm để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Càng đến gần Tết, không khí mua sắm càng trở nên nhộn nhịp hơn, đây cũng là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc dễ dàng xâm nhập vào thị trường. Vì vậy, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín, xem kỹ mẫu mã sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ in trên bao bì; khi thấy các sản phẩm có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng thì tuyệt đối không nên mua. Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.                      

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục