Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động dịp cuối năm

- Thời điểm cuối năm, khối lượng hàng hóa sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp tăng cao, tần suất hoạt động của máy móc, thiết bị tăng lên... Đó là những yếu tố gia tăng tình trạng cháy nổ, mất an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo ATVSLĐ. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh.

Sản xuất xi măng là ngành sản xuất nặng nhọc, độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong lao động sản xuất. Chính vì vậy, thời gian qua Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang (TP Tuyên Quang) luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền tập huấn cho cán bộ, công nhân về công tác ATVSLĐ. Hiện nay, Công ty có 319 lao động, trong đó số lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại là 202 người. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thực hiện treo nội quy ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đã giúp hoạt động sản xuất của công ty diễn ra an toàn, hiệu quả. Ông Lê Danh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang cho biết, công ty luôn coi vấn đề đảm bảo ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nhắc nhở cán bộ, công nhân thực hiện. Ngoài tổ chức tập huấn, Công ty đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, người lao động nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao năng suất lao động. Nhờ chú trọng công tác ATVSLĐ nên từ nhiều năm nay công ty luôn duy trì tốc độ phát triển, đời sống và thu nhập người lao động ổn định.


Lao động làm việc tại Công ty TNHH MTV Seshin VN2 thuộc Khu Công nghiệp Long Bình An được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc.

Toàn tỉnh hiện có trên 46.000 lao động đang làm việc tại gần 1.700 doanh nghiệp, trong đó nhiều lao động đang làm việc ở môi trường lao động có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao như: Xây dựng, khai thác khoáng sản, xăng dầu hay sang chiết gas… Để nâng cao công tác ATVSLĐ, thời gian qua các cơ quan, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động chấp hành tốt các nội quy, quy định về ATVSLĐ khi làm việc.

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức 17 hội nghị, lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ cho trên 800 lượt người. Trong đó, 5 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý công tác ATVSLĐ cho 242 người là lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn và công chức văn hóa xã hội tại các huyện, thành phố; 2 hội nghị cho 100 người là lãnh đạo và cán bộ ATVSLĐ tại các doanh nghiệp; 6 lớp tập huấn, huấn luyện về công tác ATVSLĐ cho 300 lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp; 4 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 200 lao động tại các doanh nghiệp... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, người lao động về công tác ATVSLĐ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Liễu, công nhân Công ty TNHH MTV Seshin VN2 cho biết, được tham dự lớp tập huấn do Phòng Lao động - Việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Công ty tổ chức đã giúp chị nâng cao kiến thức về công tác ATVSLĐ, tác phong công nghiệp. Đặc biệt biết xử lý, phòng tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc; cách sử dụng các dụng cụ, bảo hộ lao động... Sau tập huấn, chị cũng đã tích cực tuyên truyền đến đồng nghiệp trong công ty, để mọi người cùng thực hiện, bảo đảm ATVSLĐ. 

Để tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, đặc biệt là trong dịp Tết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; đặc biệt tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp phân công người trực trong dịp Tết để kịp thời xử lý đối với những nơi có nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Khi có các sự việc nghiêm trọng xảy ra, tổ chức xử lý theo thẩm quyền và báo cáo nhanh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để kịp thời giải quyết.  

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục