Tiếng việt | English

Đáng xấu hổ lắm thay!

- Trong lúc này, cả nước cùng hướng về miền Trung đang gặp vô vàn khó khăn, gian khổ vì các cơn bão liên tục hoành hành. Có nhiều cách làm hay, việc làm tốt đã lan tỏa trong cộng đồng để hỗ trợ người dân nơi đây khắc phục thiên tai. Vậy mà đâu đó vẫn có những người lợi dụng thiên tai, hoạn nạn để lừa đảo, trục lợi.

Theo Công ty cổ phần Vận hành bảo trì đường cao tốc Việt Nam, hiện nay có rất nhiều phương tiện chở hàng cứu trợ miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, quá trình di chuyển qua các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi đều yêu cầu được miễn phí sử dụng đường bộ. Điều đáng nói là một số phương tiện kinh doanh vận tải lợi dụng tình hình hiện nay, treo băng rôn ở đầu xe là cứu trợ miền Trung và đòi miễn phí đường bộ. Tuy nhiên, khi đơn vị thu phí kiểm tra thì phát hiện trên xe không có hàng hóa cứu trợ.

Hay như trường hợp một phụ nữ có con nhỏ mất chồng là công nhân trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế). Quá đau xót với hoàn cảnh của chị, nhiều người quyên góp, ủng hộ vào tài khoản ngân hàng của chị được khoảng 250 triệu đồng. Thế mà chị đã bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng. Mánh khóe của tên lừa đảo này là sau khi hỏi thăm, chia buồn tới chị đã gửi tin nhắn kèm một đường link và đề nghị chị nhập thông tin để gửi tiền ủng hộ. Người phụ nữ này làm theo hướng dẫn của người đàn ông kia thì trong vài phút, chị bị mất 100 triệu đồng trong tài khoản.

Nhìn lại hành động của một người dân đã trả lại 10 triệu đồng và khuyên tai vàng tới người ủng hộ quần áo cho gia đình mình hay người đàn ông vượt qua hiểm nguy cứu hàng trăm người bị mắc kẹt do lũ thì thấy những hành động như trên thật đáng xấu hổ lắm thay!

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục