Tiếng việt | English

Đắt khách dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày Tết

- Tết Nguyên đán đang đến gần, là thời điểm mọi người bận rộn để hoàn tất những công việc trong năm cũ và dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa chào đón năm mới. Tuy nhiên, do tính chất công việc, nhiều người không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa, vì vậy dịch vụ này càng trở nên đắt khách dịp cuối năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều công ty và nhóm dịch vụ nhỏ lẻ tham gia kinh doanh dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Có thể kể đến như: Công ty TNHH Nhung Bích, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, Công ty TNHH Một thành viên Tường Vi, Dịch vụ nhà sạch Thủy Giang, Dịch vụ nhà sạch 24/7 Tuyên Quang… Đa phần, các công ty và nhóm dịch vụ duy trì số lượng công nhân ổn định và nhận làm dịch vụ vệ sinh quanh năm, đầu tư máy móc, thiết bị vệ sinh chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều cá nhân làm theo nhóm từ 3-5 người phục vụ trong dịp Tết. 


Một số công ty, dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ đầu tư máy móc, thiết bị vệ sinh chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu dọn dẹp nhà cửa các gia đình dịp Tết.

“Mùa” dọn dẹp nhà cửa bắt đầu sôi nổi từ tháng 10 âm lịch, càng về gần cuối năm lại càng trở nên bận rộn bởi nhu cầu của khách hàng ngày một nhiều hơn. Chị Phạm Ngọc Thủy, quản lý Dịch vụ nhà sạch Thủy Giang, tổ 5, phường Tân Hà (TP. Tuyên Quang) cho biết, từ đầu tháng 1-2020, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của gia đình chị không nhận thêm khách hàng do đã kín lịch. Với 2 quản lý, 18 người lao động chia làm 3 đội, dịch vụ của gia đình chị gồm các gói: Vệ sinh nhà cửa sau xây dựng, vệ sinh nhà cửa sau sửa chữa, gói vệ sinh tổng thể nhà đang ở và gói vệ sinh nhà cửa theo yêu cầu của khách hàng. Những ngày cuối năm, dịch vụ trở nên bận rộn hơn do nhu cầu dọn dẹp nhà cửa của khách hàng tăng cao. Cũng vì làm thêm ca, thêm giờ nên những ngày giáp Tết, người lao động tại nhà chị có thu nhập thêm ổn định trung bình từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng. Đối với nghề làm dịch vụ dọn dẹp, điều quan trọng nhất đó là sạch sẽ, tỉ mỉ, hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Cũng chính vì tận tâm với công việc nên dịch vụ nhà sạch của chị đã trở thành “mối quen” của nhiều gia đình trên địa bàn thành phố trong suốt 6 năm nay. 

Nhanh chóng, tiện lợi và đặc biệt là có thể dành thời gian cho những công việc bận rộn khác là lý do nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn dẹp công nghiệp. Chị Nguyễn Thị Hương, tổ 17, phường Tân Hà nói, do công việc kinh doanh cuối năm của gia đình rất bận rộn, hầu như kéo dài đến ngày 29, 30 Tết nên chị không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa. Bởi vậy, 2 năm nay chị đều sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa công nghiệp. Với căn nhà 3 tầng, tập trung vào khu vực bếp, phòng khách và cầu thang, chị thuê 3 người làm với giá 250 nghìn đồng/người/buổi để dọn dẹp. Mọi người làm dịch vụ với những đồ dùng chuyên dụng nên việc dọn dẹp nhà cửa khá tiết kiệm thời gian và sạch sẽ. Nhờ vậy, chị cũng có thể yên tâm tập trung cho công việc kinh doanh của gia đình.  

Tranh thủ những ngày giáp Tết, nhiều người lao động cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc dọn dẹp nhà cửa. Chị Trần Thị Quỳnh, tổ 4, phường Ỷ La (TP. Tuyên Quang) đã có 5 năm gắn bó với dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chia sẻ, công việc chính của chị là làm tạp vụ chăm sóc vòng ngoài, bao gồm vườn hoa, cây cảnh tại Công ty Thủy điện Tuyên Quang. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất công việc tại công ty, chị cùng với tổ dọn dẹp của mình gồm 5 người lại nhận thêm việc dọn dẹp ngoài giờ cho những gia đình có nhu cầu. Những ngày cuối năm hầu như chị nhận công việc hàng ngày, đặc biệt kín lịch vào những ngày cuối tuần. Mỗi khi có khách hàng liên hệ, chị sẽ đến trực tiếp để khảo sát diện tích, tình trạng nhà cần dọn dẹp và thỏa thuận về giá cả cũng như số lượng người làm việc với khách hàng. Trung bình mỗi ngày chị có thể kiếm thêm được 300 nghìn đồng từ công việc dọn dẹp của mình. Nhờ đó, chị có thêm một nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống và  sắm sửa ngày Tết.

Bằng sự nhanh chóng, tiện lợi, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày Tết đã giúp cho nhiều gia đình bận rộn có thể dễ dàng trang hoàng lại nhà cửa để đón một mùa xuân mới. Bên cạnh đó, công việc này cũng đem lại một nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều người lao động trong dịp Tết.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục