Tiếng việt | English

Để học sinh đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh

- Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm, các trường học đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục học sinh. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giáo dục pháp luật, phòng cháy chữa cháy; quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng…

Hoạt động tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hàng tuần và các giờ học hàng ngày. Thầy giáo Trương Phan Quân, Hiệu trưởng trường THCS Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, vừa qua, nhà trường đã phối hợp với trường THPT Phù Lưu, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các em học sinh. Tại buổi tuyên truyền, hơn 1.000 học sinh 2 trường đã được nghe về luật quản lý vũ khí, sử dụng vật liệu nổ, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy; các trò chơi nguy hiểm và ký cam kết không vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cũng như ý thức của các em học sinh trong đời sống hàng ngày, đặc biệt khi dịp nghỉ Tết đang đến gần.


Học sinh trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) trải nghiệm gói bánh chưng tết. 

Em Vũ Thị Yến Nhi, lớp 6A, trường THCS Phù Lưu nói, thông qua buổi ngoại khóa, được nghe các chú công an nói chuyện, chúng em hiểu được rằng cần phải luôn chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, không chơi các trò chơi nguy hiểm như pháo, các chất nổ và không được sử dụng rượu bia khi chưa đủ tuổi. 

Nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm cho các em học sinh giúp các em hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc. Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, nhân dịp Tết Nguyên đán, nhà trường đã phối hợp cùng với phụ huynh tổ chức hoạt động vui chơi, trải nghiệm mang tên “Xuân yêu thương, Tết hạnh phúc” cho các em học sinh. Tại chương trình, các em học sinh đã được chơi các trò chơi dân gian, cùng nhau làm các loại bánh truyền thống trong dịp Tết, tham gia quyên góp, ủng hộ và tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực giúp các em vui chơi, học hỏi, phát triển các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện sự tự tin… 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán cũng được các trường học triển khai thực hiện. Với nhiều hình thức như: Tổ chức các chương trình “Xuân yêu thương 2020”, “Tết vì bạn nghèo”, “Áo ấm mùa đông - Xuân tình bạn”… nhiều phần quà gồm áo ấm, chăn bông, giỏ quà Tết, gạo, tiền mặt đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Tết Nguyên đán đang đến gần, việc đảm bảo để các em học sinh đón tết vui tươi, an toàn và lành mạnh cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học, gia đình và các tổ chức đoàn thể tại địa phương. Qua đó, giúp các em có được kỳ nghỉ lễ truyền thống với nhiều hoạt động ý nghĩa, đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội.  

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục