Tiếng việt | English

Đổi mới tuyên truyền các chính sách bảo hiểm

TQĐT - BHXH tỉnh vừa tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT và Dân vận khéo năm 2017. Thông qua hội thi đã góp phần phát huy hiệu quả và đổi mới công tác tuyên truyền, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho người lao động.

Phần thi câu chuyện truyền thông của đội thi BHXH huyện Hàm Yên với tiểu phẩm “BHYT tốt thật”.

Tham gia hội thi có trên 100 thí sinh của 13 đội thi đến từ BHXH các huyện, thành phố và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của BHXH tỉnh. Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, nhằm khai thác và phát huy nhiều loại hình nghệ thuật phục vụ cho công tác tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Các đội trải qua 3 phần thi: Phần thi chào hỏi giới thiệu về đơn vị công tác và từng thành viên thông qua các hình thức thơ, ca, hò, vè; phần thi câu chuyện truyền thông và phần thi năng khiếu. Thông qua các phần thi đã đem đến cho khán giả những tiết mục hay, có hiệu quả tuyên truyền rõ nét, phản ánh ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT.

Bà Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, hội thi lần này diễn ra nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; đồng thời đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, nhất là nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền và dân vận cho các tuyên truyền viên trong và ngoài ngành. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho các đơn vị sử dụng lao động và người lao động về Luật BHXH, Luật BHYT.

Tại hội thi, các đội đã thể hiện phần thi của mình một cách sôi nổi, vui tươi và rất gần gũi, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Các tiết mục, nhất là trong phần chào hỏi, câu chuyện truyền thông đều được lồng ghép các nội dung liên quan đến chế độ chính sách BHXH, BHYT một cách khéo léo, tinh tế. Anh Bùi Quang Thành, Đội trưởng đội thi đến từ BHXH huyện Hàm Yên chia sẻ, tham gia phần thi câu chuyện truyền thông đội mang tới tiểu phẩm “BHYT tốt thật”. Tiểu phẩm là câu chuyện về đôi vợ chồng trẻ người dân tộc Mông đi khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện và đã thấy được ý nghĩa của thẻ BHYT. Họ cùng nhau vượt một quãng đường xa để tới viện và thấy yên tâm khi được cán bộ, nhân viên của bệnh viện tiếp đón chu đáo, không có sự phân biệt giữa người có thẻ và người không có thẻ. Hơn nữa, nhờ có thẻ BHYT được Nhà nước hỗ trợ mà lần đi khám này họ hoàn toàn không phải mất bất kỳ chi phí nào. 

Ở phần thi năng khiếu, 13 đội thi đã khắc họa đậm nét truyền thống quê hương cách mạng và tình yêu quê hương, đất nước với những ca khúc như: Tổ quốc gọi tên mình, Bâng khuâng Trường Sa, Hành khúc Tân Trào, Nhớ Tân Trào lịch sử, Tiếng đàn Then, Chín bậc tình yêu, Người Mèo ơn Đảng… Những giai điệu đẹp và lời ca, điệu múa ngọt ngào, tha thiết đã chứng minh những cán bộ ngành BHXH không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rất tài năng, duyên dáng.

Chị Ma Thị Huyền đến từ đội thi BHXH huyện Lâm Bình đã thể hiện phần thi tài năng qua ca khúc Nhớ Tân Trào lịch sử. Ca khúc này chị thể hiện bằng tiếng Tày và hát theo làn điệu hát Cọi đã khiến những người có mặt tại khán phòng cổ vũ không ngớt. Chị chia sẻ, đến với hội thi lần này với chị là niềm vui và cũng là niềm tự hào. Qua phần thi của 12 đội bạn, chị đã học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm quý báu để có thể về áp dụng tại địa phương nơi mình công tác. Qua đó, giúp việc phát triển các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện trở nên thuận lợi hơn.

Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT và Dân vận khéo năm 2017 thực sự là sân chơi bổ ích, giúp cán bộ, viên chức trong ngành, các nhân viên đại lý thu và cộng tác viên tuyên truyền giao lưu, học hỏi kỹ năng tuyên truyền và kỹ năng dân vận về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Sau hội thi, những thí sinh là cán bộ đang công tác tại BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thành phố, các cộng tác viên tuyên truyền và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tại địa phương đại diện cho 13 đội thi không chỉ là những tuyên truyền viên trên sân khấu mà còn trở thành tuyên truyền viên tích cực nhất tại đơn vị, địa phương mình. Từ đó, góp phần đưa Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng như Luật BHXH, Luật BHYT và các chính sách liên quan thực sự đi vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục