Tiếng việt | English

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

- Phong trào Thanh niên khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên nông thôn của huyện Yên Sơn. Với sức trẻ, cùng khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng hành cùng các bạn trẻ, tổ chức Đoàn đã có nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Mô hình khởi nghiệp chăn nuôi bò thương phẩm của đoàn viên Trần Thị Thương, thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) cho thu nhập 60 - 70 triệu đồng/năm.

Năm 2016, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai Trần Thị Thương xây dựng mô hình kinh tế nuôi bò sinh sản. Tuy nhiên, nhận thấy nuôi bò sinh sản không mang lại hiệu quả kinh tế, năm 2017, chị đã liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành (HTX Tiến Thành) ngay tại địa phương để phát triển mô hình chăn nuôi bò thương phẩm. Chị được HTX cung cấp cám, bao tiêu đầu ra. Trong năm 2017, bắt đầu xây dựng mô hình, gia đình chị phải vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đầu tư. Mô hình của chị duy trì 1 năm 2 lứa, mỗi lứa từ 9 - 10 con, sau khi trừ chi phí, chị thu lãi được từ 60 - 70 triệu đồng. Đến nay, chị đã trả hết nợ cho ngân hàng. Năm 2018, Đoàn xã Hoàng Khai đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện giúp chị vay thêm 50 triệu đồng để đầu tư mua 4 con giống. 

Anh Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Đoàn xã Hoàng Khai cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế của đoàn viên thanh niên, nhưng Đoàn xã chỉ lựa chọn được 2 mô hình nuôi bò sinh sản và thương phẩm, 1 mô hình nuôi trâu sinh sản, 2 mô hình nuôi cá giống, cá thương phẩm, 1 mô hình sản xuất đồ gỗ dân dụng là mô hình thanh niên khởi nghiệp, bởi mô hình có sự đầu tư về quy mô và có thu nhập ổn định. Với vai trò đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, Đoàn xã đã tích cực tuyên truyền về phong trào Thanh niên khởi nghiệp, định hướng cho thanh niên phát huy lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế; tìm kiếm nguồn vốn ưu đãi cho thanh niên. Đồng thời, Đoàn xã đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề, Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn, dạy nghề về sản xuất nông nghiệp cho đoàn viên, thanh niên. 

Theo chị Phạm Thị Linh, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Sơn, đẩy mạnh phong trào Thanh niên khởi nghiệp, trong 2 năm qua, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã xây dựng được hơn 60 mô hình kinh tế của thanh niên. Nhằm định hướng cho đoàn viên thanh niên nông thôn xây dựng mô hình thanh niên khởi nghiệp, toàn huyện đã thành lập 4 tổ hợp tác sản xuất và 17 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, gồm hơn 200 thành viên từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, VACR tổng hợp... Các thành viên đã cùng nhau trao đổi các thông tin về kỹ thuật trong chăn nuôi, chăm sóc các cây, con khi thu hoạch có được sản phẩm năng suất, chất lượng cao nhất. 

Huyện đoàn cũng đã tổ chức cho gần 100 lượt cán bộ Đoàn khối xã, thị trấn trong toàn huyện trực tiếp tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại một số mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập cao trên địa bàn. Huyện đoàn đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 22 buổi tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây, con giống cho năng suất, chất lượng cao cho 345 đoàn viên thanh niên. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn khối xã đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp đỡ 260 hộ gia đình thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng. Huyện đoàn đang quản lý 85 tổ tiết kiệm và vay vốn, với số vốn là 6,9 tỷ đồng, nâng tổng số vốn tín chấp do tổ chức Đoàn quản lý trong toàn huyện là 74,7 tỷ đồng. 

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, năm 2018, Huyện đoàn đã rà soát nhu cầu vay vốn đối với 27 mô hình kinh tế tiêu biểu của thanh niên. Qua đó, có 10 mô hình kinh tế được vay 50 triệu/mô hình từ nguồn quỹ “Hỗ trợ thanh niên” của Tỉnh đoàn. Nguồn vốn đã giúp thanh niên tháo gỡ khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục