Tiếng việt | English

Dòng họ Phạm hiếu học ở Mỹ Bằng

TQĐT - Với sự đoàn kết của các thế hệ, dòng họ Phạm ở xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) luôn chăm lo tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Dòng họ thường xuyên khuyến khích con cháu phấn đấu học tập bằng nhiều việc làm thiết thực. Do đó, dòng họ Phạm đã trở thành điển hình, tiêu biểu trong phong trào khuyến học ở địa phương.

Các cháu dòng họ Phạm, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) luôn tự giác trong học tập.

Sớm có truyền thống hiếu học, khi cuộc sống còn khó khăn, mọi người trong dòng họ đã bằng mọi cách để con cháu đều biết chữ, người biết nhiều dạy cho người biết ít. Vì vậy, số người biết chữ của dòng họ chiếm tỷ lệ cao so với trong vùng. Đặc biệt, dòng họ không có một em học sinh nào đang trong độ tuổi đến trường mà bỏ học giữa chừng. Ông Phạm Đức Toàn, Trưởng dòng họ Phạm cho biết, dòng họ Phạm trước ở Thủy điện Thác Bà, năm 1964 di dời và sinh sống trên mảnh đất Mỹ Bằng. Vốn có truyền thống đoàn kết, hiếu học, năm 2008, ông vận động con cháu đóng góp xây nhà thờ họ và thành lập quỹ khuyến học của dòng họ. Dòng họ hiện có 4 chi với 33 hộ, 144 nhân khẩu, trong đó có 45 cháu đang trong độ tuổi đến trường. Từ khi thành lập, ông và một số người đã xây dựng quy chế hoạt động, phát huy truyền thống hiếu học trong từng gia đình bằng cách tuyên truyền, vận động các gia đình chăm lo cho con, cháu học hành đầy đủ; vận động xây dựng quỹ khuyến học của dòng họ với mức đóng góp mỗi hộ 200.000 đồng/năm. Từ nguồn quỹ đã trích ra để khen thưởng, khích lệ thành tích học tập của con em trong dòng họ. Hằng năm, vào dịp Tết thiếu nhi 1-6, dòng họ đều tổ chức tuyên dương các cháu đạt thành tích khá, giỏi, đoạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Riêng năm học 2017 - 2018, dòng họ đã tặng 29 phần quà cho các cháu, mỗi phần quà trị giá từ 50 đến 300 nghìn đồng.

Sinh sống và làm việc xa quê nhưng chị Phạm Thị Nụ luôn hướng về quê hương, dòng họ. Dù bận công việc thế nào chị vẫn luôn thu xếp để những ngày lễ, Tết, nhất là ngày 25-10 âm lịch hàng năm về tham gia họp họ. Chị Nụ nói, trong ngày này, ông trưởng họ đọc tên, báo công thành tích đạt được trong năm học vừa qua của con em trong họ với tổ tiên. Việc làm này đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua giữa các gia đình trong dòng họ, động viên con em phấn đấu vươn lên trong học tập. Do có sự gắn kết giữa các chi, các thành viên trong dòng họ đã xây dựng phong trào học tập, phong trào khuyến học, khuyến tài trong dòng họ ngày càng phát triển. Bản thân chị luôn dạy dỗ, nói chuyện với các con về truyền thống hiếu học của dòng họ để các con lấy đó noi theo.  

Mỗi khi có công việc, ông trưởng họ và các chi trưởng sẽ họp và thống nhất giải quyết, sau đó các chi trưởng thông báo lại cho các hộ gia đình trong chi thực hiện. Việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình chăm lo cho con cháu trong dòng họ học tập luôn được quan tâm. Mỗi gia đình đều có ý thức trách nhiệm trong kèm cặp việc học tập của con em mình. Nhờ vậy, đến nay, dòng họ đã có hơn 40 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sỹ, tiến sỹ. Nhiều người công tác trong ngành quân đội, giáo viên, bác sĩ... Hằng năm, 100% gia đình trong dòng họ được công nhận gia đình hiếu học, gia đình văn hóa. Đây thực sự là những tấm gương sáng để các gia đình và các dòng họ khác học tập.

Phát huy truyền thống hiếu học, thế hệ trẻ của dòng họ đã có nhiều em đạt được thành tích học tập xuất sắc. Em Phạm Đức Hoàng, hiện là sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Y Thái Nguyên chia sẻ, các ông, bà, bố, mẹ luôn nhắc nhở em phải cố gắng học tập tốt để xứng đáng với truyền thống của gia đình, dòng họ. Tấm gương của các bác, cô, chú, anh chị đã thành đạt trong dòng họ cũng đã tạo động lực để thế hệ trẻ chúng em tiếp tục phấn đấu. Em sẽ cố gắng học tập tốt để sau này lập thân, lập nghiệp, trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Những kết quả đạt được trong phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Phạm đã góp phần nâng cao tri thức, tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học ở địa phương.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục