Tiếng việt | English

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

TQĐT - Để giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống của cách mạng, của đảng, của dân tộc và quân đội ta qua các thời kỳ lịch sử, các cấp hội CCB trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua đó góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ.

Buổi giao lưu “Ký ức Mậu Thân” nhân kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 do Hội CCB tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức vừa qua có rất nhiều cảm xúc. Buổi giao lưu là cuộc gặp mặt của hơn 100 CCB đã từng trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có nhiều đồng chí tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, CCB tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc, 200 ĐVTN
Nhà máy Z113, thị trấn Tân Bình và học sinh các trường học trên địa bàn thị trấn Tân Bình.


Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh nghe lãnh đạo Hội CCB tỉnh
kể chuyện chiến Trường.   Ảnh: Việt Hòa

Nội dung chính của buổi giao lưu là cuộc trò chuyện với khán giả của CCB Nguyễn Xuân Phú, nguyên chiến sỹ trinh sát Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, người đã trực tiếp tham gia trận Làng Vây - Khe Sanh, trận nghi binh chiến lược “Kéo căng địch ra mà đánh” trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và CCB Lê Ngọc Viên, người trực tiếp tham gia chiến đấu tại mặt trận Huế trong 26 ngày đêm ác liệt của cuộc tổng tiến công. Câu chuyện kể của 2 nhân chứng như thước phim sống động, khơi dậy niềm tự hào một thời quá khứ hào hùng của cha ông. 

Ông Nguyễn Hữu Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh, cho biết: Đây là một trong những chương trình Hội CCB tỉnh phối hợp tổ chức hàng năm nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Để các cháu hiểu về lịch sử, các cháu sẽ ý thức trách nhiệm hơn trong học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc. Những hoạt động truyền lửa như thế này sẽ giúp tuổi trẻ tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, có ý chí phấn đấu và khát vọng. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Hội CCB phối hợp với Tỉnh đoàn thực hiện kế hoạch liên tịch về “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2012 - 2017”.

Hàng năm, Hội CCB tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức ít nhất một chương trình giao lưu tuyên truyền cấp tỉnh. Tại các cơ sở Hội, công tác giáo dục được đẩy mạnh với nhiều hình thức: Nói chuyện truyền thống, giao lưu nhân chứng lịch sử, mít tinh, tọa đàm có tính chuyên đề. Nổi bật là việc giáo dục truyền thống cho ĐVTN thông qua các hoạt động nói chuyện truyền thống và phối hợp các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Bằng những hoạt động thiết thực như tặng quà gia đình chính sách, vệ sinh nhà bia liệt sỹ, các cấp Hội CCB đã góp phần xây dựng thế hệ thanh niên giàu lòng yêu nước. Thông qua các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, năm 2017, Hội CCB các cấp đã tổ chức hơn 310 buổi nói chuyện cho gần 54.700 ĐVTN. Riêng quý I-2018, Hội đã tổ chức hơn 100 buổi nói chuyện cho hơn 33.500 lượt ĐVTN.

CCB Lê Ngọc Viên chia sẻ: “Đã qua nhiều năm tham gia nói chuyện truyền thống với thế hệ trẻ, tôi cảm thấy  tự hào là một người lính sẵn sàng kết nối giữa thế hệ người cầm súng với các bạn trẻ. Tôi rất vui khi được kể cho các cháu những tấm gương kiên trung, bất khuất, dũng cảm hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc bằng những câu chuyện người thật, việc thật chúng tôi đã trải qua”. 

Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT Sông Lô, cho biết: “Nghe các ông kể chuyện, em rất xúc động và tự hào về các chiến sỹ cách mạng đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Em thầm tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật giỏi, sau này làm người có ích cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, em rút ra được nhiều bài học về tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cuộc sống sau này”. Có thể nói, những hoạt động thiết thực và đa dạng trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đã thực sự tạo động lực, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ; Giúp các em tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập để trở thành con người có ích. 

Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục