Giữ gìn hương nếp Thượng Nông

- Thượng Nông là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang. Nơi đây nổi tiếng với câu chuyện về cây lúa nếp “khẩu pái, khẩu láng” (tiếng dân tộc Tày là hạt to, chắc, mẩy) và đang có một người bỏ công việc mơ ước về giữ gìn và bảo tồn giống lúa nếp truyền thống, anh là Hoàng Văn Núi, dân tộc Tày, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thượng Nông.

Anh Hoàng Văn Núi.

Năm 2016, khi tốt nghiệp loại khá chuyên ngành Lâm nghiệp, trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, anh Hoàng Văn Núi được giữ lại công tác tại Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên. Tuy nhiên với trăn trở muốn phát triển kinh tế gia đình từ chính sản vật quê hương, anh Núi quyết định trở về quê nhà lập nghiệp và loại cây anh chọn phát triển đó là giống lúa nếp đặc sản của quê hương.

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong việc phát triển kinh tế tập thể, năm 2020, anh Núi đã vận động các hộ gia đình thành lập hợp tác xã (HTX) với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao được giá trị sản phẩm nông sản, trong đó có lúa nếp được trồng tại xã Thượng Nông. Theo anh Hoàng Văn Núi, muốn tạo ra sản phẩm gạo nếp ngon thì đầu tiên phải có vùng nguyên liệu chất lượng. Chính vì vậy, hợp tác xã đã hợp tác, liên kết ký hợp đồng với 40 hộ gia đình trong xã trồng lúa nếp, Hợp tác xã hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch bảo quản lúa. Lúa nếp sau khi thu hoạch phơi khô được HTX thu mua tiêu thụ sản phẩm với giá 33.000 đ/kg cho bà con. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăm sóc và sử dụng phân bón hữu cơ nên bông lúa đều, sai hạt và chất lượng tốt.

Diện tích sản xuất của HTX tương đối lớn và nằm trong vùng quy hoạch với trên 26 ha vùng nguyên liệu là điều kiện rất thuận lợi cho HTX đảm bảo ổn định nguyên liệu để đầu tư cơ sở chế biến. Hiện nay, HTX đã xây dựng cơ sở, nhà xưởng chế biến gạo tại thôn Đông Đa 2 với hệ thống máy xay xát, đóng gói, máy hút chân không, máy hàn miệng túi, máy in ngày sản xuất… Để sản phẩm gạo nếp của xã Thượng Nông được nhiều người tiêu dùng biết đến, anh Núi cũng bỏ công đi các hội chợ để giới thiệu sản phẩm gạo nếp quê hương và đang tích cực hoàn thiện hồ sơ để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm “Gạo nếp Khẩu láng”. Hiện nay, sản phẩm gạo nếp cũng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của xã Thượng Nông năm 2021, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 10 tấn gạo thương phẩm.

Với những thành tích của mình, năm nào anh Núi cũng nhận được Giấy khen của UBND xã Thượng Nông là thanh niên tiêu biểu. Anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 1 năm nay, đặc biệt mới đây, anh Núi cũng được UBND huyện khen thưởng về tấm gương học tập và làm theo Bác Hồ năm 2021.                                         

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục