Tiếng việt | English

Giúp đỡ hộ nghèo ổn định cuộc sống

- Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, trong năm 2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố Tuyên Quang đã có nhiều giải pháp tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Thủ trưởng các cơ quan Khối dân thành phố Tuyên Quang cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ thành phố đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, phường rà soát, lập danh sách, khảo sát thực trạng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ để báo cáo. Đồng thời, Ủy ban MTTQ đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động “Vì người nghèo” năm 2019; phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của Tháng hành động “Vì người nghèo” để huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức… ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Bên cạnh đó, MTTQ cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc công khai, hỗ trợ cho hộ nghèo đúng đối tượng, đảm bảo hiệu quả.


Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Minh Xuân trao kinh phí
hỗ trợ làm nhà ở mới cho gia đình bà Mè Thị Bình, hộ nghèo ở tổ 2.

6 tháng đầu năm 2019, từ các nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, “Quỹ Cứu trợ”, MTTQ thành phố đã hỗ trợ 20 hộ nghèo, mỗi hộ 700 nghìn đồng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; hỗ trợ kinh phí làm nhà, sửa chữa nhà cho 4 gia đình bị sập nhà, tốc mái do mưa dông, lốc ở phường Minh Xuân, xã Đội Cấn với tổng số tiền 18 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng mới 8 căn nhà tình nghĩa, với số tiền 240 triệu đồng. Tính đến ngày 11-11-2019, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã vận động được các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ được trên 98,5 triệu đồng. 

Ông Đào Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Minh Xuân cho biết, năm 2019, trên địa bàn phường có 31 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo. Xác định vấn đề nhà ở cho hộ nghèo là nhu cầu cấp thiết, Ủy ban MTTQ phường đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, ban công tác Mặt trận các tổ nhân dân rà soát, lên danh sách các hộ nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, tổ chức bình xét, lựa chọn những hộ đủ điều kiện. Qua rà soát, có 3 hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở được làm trước, trong đó có 2 hộ sửa chữa nhà và 1 hộ làm nhà mới. 

Gia đình bà Mè Thị Bình, tổ 2, phường Minh Xuân là hộ nghèo của phường được MTTQ thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để làm nhà mới trong năm 2019. Trong căn nhà kiên cố, mái lợp tôn, nền lát đá hoa, có công trình phụ khép kín với diện tích 60 m2 vừa mới hoàn thành, bà chia sẻ, nhiều năm qua gia đình bà phải sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, hàng xóm cùng với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, bà đã xây dựng được căn nhà kiên cố, trị giá trên 100 triệu đồng, giúp gia đình bà ổn định cuộc sống.  

Ông Phan Văn Thực, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thái Long cho biết, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho hộ nghèo, hỗ trợ đột xuất cho các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ, trong năm MTTQ đã phối hợp với UBND xã triển khai thực hiện việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn theo chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững. Xã đã hỗ trợ cho 6 hộ nghèo gà giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi với tổng kinh phí 23,7 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Phương, thôn Hòa Bình, một trong 6 hộ nghèo được hỗ trợ theo chương trình này chia sẻ, gia đình được xã hỗ trợ 100 con gà và 200 kg phân bón để phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Sau hơn 2 tháng chăn nuôi, hiện gia đình ông đang chuẩn bị xuất bán lứa gà đầu tiên. Thu nhập từ bán gà thịt và trồng chanh chắc chắn sẽ giúp thu nhập của gia đình ông được nâng lên, cuộc sống sẽ bớt khó khăn.  

Với sự chủ động, tích cực của MTTQ các cấp thành phố và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên, các ban, ngành, tập thể, cá nhân hảo tâm, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả. Đầu năm 2019, toàn thành phố có 296 hộ nghèo; đến tháng 11-2019, thành phố chỉ còn 195 hộ nghèo đạt 118,8% kế hoạch năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1% xuống còn 0,6%.

  Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục