Hàng nghìn người đi bộ kêu gọi “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em“

Sáng 8/9, hàng nghìn người có mặt tại phố đi bộ Hồ Gươm để cùng nhau đi bộ vận động toàn dân "Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em".

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận TW, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều lãnh đạo đã có mặt tại phố đi bộ.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đi bộ kêu gọi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Trong không khi rộn ràng tiếng trống trường những ngày đầu năm học mới, toàn dân đưa trẻ đến trường, lãnh đạo các ban, bộ, ngành có mặt tại đây tham gia tuần hành thể hiện thống nhất ý chí, cùng nhau hành động, kêu gọi mọi người đội MBH cho trẻ em. Hoạt động cùng đội MBH cho hơn 3000 cháu học sinh lớp 1 hôm nay thể hiện tình yêu thương và lời cam kết mạnh mẽ của xã hội trong bảo vệ tính mạng cho thế hệ tương lai của đất nước, chung tay đẩy lùi nỗi đau do TNGT. Đảm bảo trật tự ATGT được Đảng, Nhà nước xác định là 1 trong những nhiệm vụ cơ bản trong đảm bảo an ninh, chính trị"

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, liên tục từ năm 2012 đến nay, TNGT được kéo giảm cả 3 tiêu chí. Từ gần 12.000 người chết vì TNGT mỗi năm đến 2018, con số này giảm còn hơn 8000 người. Tuy nhiên, con số hơn 8.000 người chết vẫn nhức nhối, thương tâm khi trong đó có không ít trẻ em, tỷ lệ đội MBH cho trẻ em còn thấp dẫn đến tỷ lệ thương tích do TNGT ở trẻ em còn hơn 1.4000 trẻ trong năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 04/CT-TTG ngày19/1/2019 về đẩy mạnh triển khai giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định đội MBH khi tham gia giao thông, nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em độ tuổi từ 6 - 15 tuổi từ 35% lên 52%. Hiện vẫn còn trẻ em chưa đội MBH khi tham gia giao thông, cha mẹ, người lớn vẫn cố tình không đội mũ cho con em mình, vẫn gặp tình cảnh người lớn đội MBH nhưng con em mình thì không.

Để nâng cao hiệu quả đảm bảo ATGT cho trẻ em, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi người lớn thực hiện đội MBH cho con nhỏ, coi đây là một hành xử văn hóa, hướng dẫn con em cách đội MBH đúng cách. Lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đội MBH khi tham gia giao thông với phương châm “Sinh mạng con người là trên hết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động toàn hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện hiệu quả hành động đội MBH cho trẻ em.


Để nâng cao hiệu quả đảm bảo ATGT cho trẻ em, Lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra,
xử lý nghiêm các trường hợp không đội MBH khi tham gia giao thông với phương châm
“Sinh mạng con người là trên hết".

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Năm 2019 là năm thứ 2 TP Hà Nội cùng các địa phương tiếp tục cùng Công ty Honda trao tặng MBH cho học sinh lớp 1. Đây là món quà lớn cũng là bài học thiết thực đầu đời dành cho các em học sinh, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật ATGT khi tham gia giao thông.

Cơ quan Công an Thành phố tiếp tục duy trì các lực lượng tuần tra, kiểm tra ý thức chấp hành pháp luật ATGT của người dân và xử nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến học sinh, vi phạm không đội MBH cho trẻ em của các bậc cha, mẹ. Sở GD-ĐT tiếp tục nâng cao chất lượng, đưa bộ tài liệu giáo dục ATGT vào giảng dạy đại trà, đặc biệt chú trọng quy định đội MBH.

"Các bậc phụ huynh phải nêu gương cho con nhỏ trong việc trong chấp hành pháp luật về ATGT, thực hiện nghiêm túc đội MBH cho trẻ em để giữ trọn ước mơ cho tương lai con em mình. Các bậc phụ huynh cần xem việc đội MBH cho trẻ em là hành động yêu thương chứ không phải để đối phó với lực lượng chức năng trên đường"- Ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi. 

Sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND TP  Hà Nội tổ chức diễn ra lúc 8h00 tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm).

“Điểm nhấn” của buổi lễ là chương trình đi bộ đồng hành quanh hồ Gươm nhằm tuyên truyền kiến thức ATGT và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành và quan tâm đội MBH cho con em mình./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục