Tiếng việt | English

Hành trình “Kết nối dòng máu Việt”

- Chương trình Hành trình đỏ lần thứ 8 được tổ chức tại Tuyên Quang vừa mới khép lại. Tiếp nối sự lan tỏa như những năm qua, Hành trình đỏ đã kết nối nhiều tấm lòng nhân ái: Từ đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức, tiểu thương đến những doanh nhân, công nhân... Đặc biệt, trong thời gian này để đảm bảo các yêu cầu trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Chương trình Hành trình đỏ đã kịp thời thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ cho người tham gia hiến máu.

Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ, xác định được sự lan tỏa cũng như ý nghĩa nhân văn của Chương trình Hành trình đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện, chuẩn bị chu đáo để Chương trình diễn ra thành công. Điều khác biệt trong năm nay, người đến tham gia đều thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay... Ban Tổ chức cũng thay đổi thời điểm tham gia hiến máu, thay vì chỉ thực hiện trong 1 buổi sáng thì nay triển khai trong 4 khung giờ khác nhau trong ngày, góp phần bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.


Đoàn viên, thanh niên, cán bộ công chức, người dân đến tham gia hiến máu.

Em Dương Thúy Oanh, sinh viên trường Đại học Tân Trào, dù đã tham gia nhiều chương trình tình nguyện nhưng đây là lần đầu tiên Oanh có thể tự mình đảm nhiệm nhiều công việc tình nguyện viên tại Chương trình hiến máu tình nguyện có quy mô lớn. Oanh nói, ngay sau khi được tập huấn, em cùng các bạn tình nguyện viên trực tiếp cùng Ban Tổ chức Hành trình đỏ 2020 tham gia lễ ra quân tuyên truyền, vận động hiến máu; tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đặc biệt, em cùng các tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu mang tên “Giọt hồng xứ Tuyên” với hơn 1.000 người tham gia.

Trong gần 1 tuần, các tình nguyện viên trong màu áo đỏ với dòng chữ “Giọt hồng xứ Tuyên” cầm những tờ rơi len vào từng ngõ nhỏ, đến các khu chợ đông đúc, vào trung tâm thương mại để gửi gắm thông điệp hiến máu cứu người. Là một tiểu thương tại chợ Tam Cờ chị Đỗ Thị Hoài, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) bày tỏ: “Mặc dù mong muốn được hiến máu từ lâu nhưng nhiều lúc mình cứ e ngại. Sau khi được các tình nguyện viên động viên, hướng dẫn cụ thể, mình đã có mặt ở đây và tham gia hiến máu. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều người hiểu và nhiệt tình đến tham gia hiến máu cứu người”.

Bên cạnh việc tuyên truyền miệng, phát tờ rơi phổ biến đến đông đảo nhân dân trên địa bàn, Hành trình đỏ 2020 tại tỉnh còn sử dụng các trang mạng xã hội để lan tỏa thông tin. Các tin bài kêu gọi được đông đảo cộng đồng mạng chia sẻ tạo hiệu ứng tích cực. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Báo Tuyên Quang giới thiệu cụ thể chương trình qua Fanpage Báo Tuyên Quang Online, nội dung đăng tải đã nhận được nhiều lượt chia sẻ. Anh Nguyễn Tiến Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) hiện là chủ doanh nghiệp kinh doanh đồ nhựa gia dụng cho biết: “Những ngày gần đây đi đường tôi thấy nhiều băng rôn, khẩu hiệu về chương trình Hành trình đỏ. Trên mạng lại có nhiều người chia sẻ về hoạt động, ý nghĩa của chương trình. Vì vậy, được sự vận động của cơ sở đoàn, tôi đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Đồng thời, tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người".

Không chỉ các bạn trẻ mà những người có độ tuổi trên 40 cũng nhiệt tình đi hiến máu. Chị Trần Thùy Minh, cán bộ Sở Công thương chia sẻ, chị được đội tình nguyện viên tuyên truyền, giúp hiểu rõ về độ tuổi hiến máu. Cụ thể theo quy định Bộ Y tế thì độ tuổi đảm bảo hiến máu là từ 18 đến 55 đối với nữ và 18 đến 60 tuổi đối với nam. Nhận thấy mình vẫn trong độ tuổi tham gia hiến máu nên chị sẵn sàng hiến để làm thêm việc có ích cho xã hội. Bản thân chị tuân thủ quy định về phòng dịch, đọc kỹ và trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu đăng ký hiến máu và phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Kết thúc, chương trình Hành trình đỏ với Ngày hội hiến máu “Giọt hồng xứ Tuyên 2020” tổ chức tại tỉnh đã thu về hơn 500 đơn vị máu, góp phần giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19. Từ đó, mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân cần truyền máu để cấp cứu, điều trị kịp thời.           

 Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục