Tiếng việt | English

“Hạt gạo“ từ chai nhựa, lon nhôm

- Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục truyền thống đoàn kết, sẻ chia cho các em học sinh. Liên đội Trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) đã xây dựng và triển khai mô hình kế hoạch nhỏ “Hạt gạo từ chai nhựa, lon nhôm”.

Theo cô giáo Bùi Thị Mai, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Minh Quang, mô hình kế hoạch nhỏ “Hạt gạo từ chai nhựa, lon nhôm” được Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo Liên đội thực hiện dựa trên tình hình thực tế tại địa phương, đó là lượng rác thải có thể tái chế sử dụng chưa được tận dụng triệt để. Bên cạnh đó, với mong muốn triển khai hoạt động bảo vệ môi trường, hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn 2019”, đầu tháng 9-2019, mô hình kế hoạch nhỏ đã được phát động và thực hiện.

Theo đó, các em học sinh cùng các thầy cô giáo trong nhà trường thu gom chai nhựa, lon nước để quyên góp, xây dựng mô hình. Sau hơn 2 tháng triển khai, toàn trường đã thu gom được gần 2.000 chai, lọ phế liệu có thể tái chế. Để hoạt động trở nên ý nghĩa, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo Liên đội bán phế liệu đã quyên góp, sau đó sử dụng tiền thu được để mua gạo, dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp giáp hạt.


Các em học sinh Trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên)
quyên góp chai nhựa, lon nhôm xây dựng mô hình kế hoạch nhỏ.

 

Mô hình kế hoạch nhỏ “Hạt gạo từ chai nhựa, lon nhôm” là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh. Em Đặng Gia Huy, lớp 4A nói, thực hiện mô hình do Liên đội phát động, em cùng các bạn đã thu gom chai nước, lon nhôm quanh khu vực trường học và nơi ở của mình. Trước đây, chúng em nghĩ rằng, rác thải không thể sử dụng, nhưng được sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, chúng em biết vật liệu có thể tái chế và đem lại nhiều lợi ích khác. Nếu thu gom và tiết kiệm thì có thể tận dụng để sáng tạo nên các sản phẩm trang trí trường, lớp hoặc có thể bán đi để có được một khoản tiền tiết kiệm nhỏ. Qua hoạt động còn nhắc nhở chúng em cần có ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường và học được cách phân loại rác thải để chúng trở nên có ý nghĩa. 

Em Đoàn Hoàng Huệ, lớp 5A tâm sự, những năm qua, Liên đội trường em đã thực hiện nhiều phong trào ý nghĩa như: Phong trào nói lời hay làm việc tốt, phong trào kế hoạch nhỏ giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2019 - 2020, chúng em được cùng nhau tham gia mô hình kế hoạch nhỏ “Hạt gạo từ chai nhựa, lon nhôm”. Đối với chúng em, phong trào này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp chúng em học được cách đoàn kết, sẻ chia đối với các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Thầy giáo Hà Hồng Lanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Quang nói, trường hiện có 17 lớp với 497 học sinh. Trong đó, các em học sinh là dân tộc thiểu số chiếm đến 95,8%, nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Phong trào kế hoạch nhỏ do nhà trường phát động với mục tiêu chính là hình thành cho các em học sinh ý thức tốt về việc bảo vệ môi trường và vệ sinh nơi công cộng. Qua đó giúp các em phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, giúp động viên các bạn cùng phấn đấu học tập, vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động cũng góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục