Tiếng việt | English

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

- Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa. 

Tuyến đường tự quản “sáng-xanh-sạch-đẹp” của thôn Nông Trường, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Thắng Quân là 1 trong những địa phương xây dựng và duy trì các mô  hình tự quản hiệu quả. Ủy ban MTTQ xã đã thành lập được 13/19 thôn có mô hình tự quản tại khu dân cư trên các lĩnh vực. Trong đó, 8 mô hình tự quản bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm; 1 mô hình liên kết sản xuất, giúp đỡ phát triển kinh tế thôn; 3 mô hình tự quản về giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gồm 2 mô hình của người dân tộc Cao Lan, 1 mô hình của người Dao và 1 mô hình tự quản về an ninh trật tự. 

Theo ông Hà Đức In, chủ nhiệm Câu lạc bộ gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Đồng Quân, thôn có 95 hộ, 99% đồng bào Cao Lan. Sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Câu lạc bộ có 25 thành viên, sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần.  Ngày 18-11-2018, được sự nhất trí và thống nhất của nhân dân, thôn xây dựng tổ tự quản về gìn giữ bản sắc dân tộc. Câu lạc bộ là nòng cốt trong gìn giữ bản sắc văn hóa, dân tộc và tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến với người dân.

Xã Chiêu Yên là xã thuộc vùng 135 của huyện hiện nay đã xây dựng được 3 mô hình tự quản ở khu dân cư. Tiêu biểu nhất là mô hình tự quản thôn Tân Lập. Thôn có 120 hộ, 484 khẩu, 99,8% là đồng bào Dao. Tháng 8-2018, thôn được Ủy ban MTTQ xã chọn làm điểm mô hình tự quản ở khu dân cư xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, thôn đã vận động nhân dân làm được 1 km đường điện thắp sáng với trị giá trên 20 triệu đồng; trồng hoa và trồng 1.030 cây cau lấy bóng mát ở 2 bên lề đường.  

Từ năm 2016 đến nay, các mô hình tự quản của huyện đã tổ chức được 567 buổi vệ sinh môi trường, có 8 khu dân cư đã xây dựng được đường điện thắp sáng với tổng chiều dài là 7,2 km, tổng kinh phí nhân dân đóng góp là hơn 233 triệu đồng không kể ngày công đóng góp. Đặc biệt, ý thức của người dân về thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được nâng lên. Trong năm 2018, tổng khối lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã thu gom và chuyển giao cho đơn vị xử lý trên địa bàn huyện gần 7,8 tấn. 36 mô hình tự quản về an ninh trật tự tại 24 xã, thị trấn của huyện thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. 

Theo anh Hoàng Đức Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tăng cường hướng dẫn, tập huấn một số kiến thức cần thiết cho thành viên các tổ tự quản về an ninh trật tự, truyền đạt những kinh nghiệm xử lý đối với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Toàn huyện phấn đấu nhân rộng mô hình tự quản về môi trường. Trong đó, đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, ở tất cả các thôn, xóm phải xây dựng được 1 tổ tự quản; các xã, thị trấn còn lại mỗi đơn vị có ít nhất 4 tổ tự quản về môi trường. 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục